Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:31, Thứ 7, 08/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng ngừa dịch corona tại biên giới

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra, cùng với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, lực lượng công an tỉnh Lạng Sơn- nơi giáp với nước bạn Trung Quốc đã và đang khẩn trương, quyết liệt ngăn chặn phòng chống dịch bệnh ngay từ cửa ngõ biên giới.

Từ ngày 30/1/2020, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tạm dừng cấp thủ tục xuất nhập cảnh. Đồng thời, tuyên truyền cảnh báo cho những trường hợp công dân đã được cấp giấy tờ không xuất cảnh sang Trung Quốc trong thời điểm đang diễn ra dịch bệnh. Phía Quảng Tây – Trung Quốc cũng đã thông báo tới các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn về việc đóng cửa các cửa khẩu phụ, cặp chợ biên giới, tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa từ ngày 31/01.

Ngay trong thời điểm dịch đang có nguy cơ lan rộng thì tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiếp nhận 32 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả. Những công dân này trước đó đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, làm thuê ở nhiều công ty, xưởng sản xuất của tỉnh Quảng Đông, bị cơ quan chức năng bắt giữ do cư trú bất hợp pháp.

Ngay khi tiếp nhận, lực lượng kiểm dịch tại cửa khẩu đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt cũng  như khử trùng cho các công dân được trao trả. Đặc biệt tất cả những trường hợp tiếp nhận đã được cách ly trong vòng 14 ngày để theo dõi theo quy định.

Tại các cửa khẩu biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, các lực lượng chức năng đã và đang tăng cường công tác quản lý hoạt động nhập cảnh tại các cửa khẩu, quản lý người nước ngoài cư trú trên địa bàn. Đồng thời giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Tiếp tục  khuyến cáo mọi công dân Trung Quốc trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, bất cứ hành khách nào nhập cảnh vào Việt Nam cũng bắt buộc phải thu dung, đưa vào khu cách ly trong khoảng thời gian 14 ngày nên nhiều du khách muốn nhập cảnh đã tự nguyện quay trở về nước.

Công an tỉnh Lạng Sơn cũng đã làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân tung tin đồn sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona gây ra trên địa bàn. Đã có 1 trường hợp vi phạm bị xử phạt hành chính số tiền 12,5 triệu đồng. Đây là bài học đắt giá để răn đe cho những đối tượng khác.

Những ngày qua, các lực lượng của Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo mọi người dân có ý thức phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi cấp và đặc biệt phải chấp hành nghiêm túc qui định của pháp luật, không được đăng tải, tung tin đồn sai sự thật trên các trang mạng xã hội, gây hậu quả xấu.

Tại các khu vực địa bàn biên giới, lực lượng Công an tiếp tục tăng cường xuống địa bàn, các trường học để tuyên truyền và hướng dẫn cách phòng ngừa dịch bệnh. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê, bởi những rủi ro, hậu quả đáng tiếc đều có thể xảy ra, nhất là thời điểm đang dịch bệnh như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả