Thứ hai, ngày 10/08/2020 - 06:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:33, Chủ Nhật, 06/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng ngừa cháy nổ chung cư dịp cận Tết

(ANTV) - Tết Nguyên đán đang đến rất gần, đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ cháy nổ với diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là đối với loại hình nhà cao tầng, chung cư và hộ gia đình trong đô thị. Qua đợt tổng kiểm tra rà soát vừa qua của Công an thành phố Hà Nội cho thấy, những tồn tại, thiếu sót trong công tác phòng cháy chữa cháy vẫn còn diễn ra tại nhiều công trình, nhiều khu vực. Đòi hỏi, công tác hướng dẫn, tuyên truyền và xử lý phải tích cực đẩy mạnh, ngăn chặn kịp thời những nguy cơ có thể dẫn đến hỏa hoạn.

 

Khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, tại đây hiện  có 12 tòa nhà đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng với hàng nghìn cư dân sinh sống. Do vừa đi vào vận hành, hầu hết chưa có Ban quản trị tòa nhà. Hệ thống phòng cháy chữa cháy mới lắp đặt, đang trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng. Qua kiểm tra, những tồn tại, thiếu sót trong công tác phòng cháy chữa cháy cũng đã được chỉ ra.

Thực tế, thông qua các buổi diễn tập phương án, những khó khăn trong công tác cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy cũng được bộc lộ. Trong đó, kỹ năng thoát nạn, xử lý sự cố lúc mới phát sinh của người dân là một vấn đề đáng lo ngại. Điều đáng nói, là mặc dù lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an các đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhưng người dân không ít người vẫn chủ quan, lơ là với công tác phòng cháy chữa cháy. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới công tác cứu nạn cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra.

Năm 2018, xảy ra 730 vụ cháy trên địa bàn thành phố Hà Nội, làm 10 người chết, thiệt hại hơn 300 tỷ đồng. Thời điểm cận Tết Nguyên đán, hoạt động thắp hương thờ cúng, các sinh hoạt trong gia đình liên quan đến nguồn lửa, nguồn nhiệt luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Năm nào cũng vậy, đây là thời điểm gia tăng các vụ cháy nổ tại nhà dân.

Để có thể giảm thiểu nguy cơ cháy và những thiệt hại do cháy gây ra, người dân phải chủ động nâng cao ý thức trong sử dụng thiết bị điện. Khi có cháy xảy ra, cần thông tin kịp thời cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Trang bị những kỹ năng thoát nạn cho bản thân và gia đình là điều hết sức cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả