Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 03:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 7, 29/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng khám từ thiện ở chùa Hà Tiên

(ANTV) - Chùa Hà Tiên ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ nổi tiếng với những ngôi bảo tháp cổ kính, mà còn được biết đến là nơi khám chữa bệnh miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh. 

 

Với tâm niệm thực hành giáo lý nhà Phật là "từ bi trong hành động", nhà chùa đã thành lập Phòng khám đa khoa từ thiện Chùa Hà Tiên. Gần 3 năm qua, cùng với sự chung tay của các Giáo sư, bác sĩ ở nhiều bệnh viện trên cả nước, Phòng khám đa khoa từ thiện Chùa Hà Tiên đã mang lại niềm vui và hạnh phúc cho hàng nghìn người.

Vừa tu hành nơi cửa phật, vừa dành thời gian thăm khám cho các bệnh nhân nhi, với sư cô Thích Nữ Diệu Nhân, niềm vui chính là được thấy các bé khỏe mạnh, vui cười bên gia đình. Đã từng là Phó Chủ nhiệm Khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, với sư cô Thích Nữ Diệu Nhân, từ bỏ công danh để đến với cửa Phật và Phòng khám Đa khoa Chùa Hà Tiên chính là "duyên nghiệp".

Sư cô chia sẻ: "Đây phòng khám thì nó giống như cơ sở khám tuyến đầu ấy, các bé đến đây khám thì nhà chùa tránh rất nhiều, không phải dùng kháng sinh, chỉ hướng dẫn cho  các bé cách phòng bệnh không phải dùng thuốc, thì hiệu quả rất là cao, ví dụ tỉ lệ dùng kháng sinh của nhà chùa chỉ có 5% thôi ạ. Nhà chùa cũng muốn thông qua phòng khám từ thiện, rồi các hoạt động như thế này để từ đó mọi người hướng đến phật pháp, hướng đến việc thiện".

Với tấm lòng từ bi của đạo Phật, sư cô Thích Nữ Diệu Nhân cùng nhà chùa đã kêu gọi sự đóng góp nhân tài và các trang thiết bị y tế cho phòng khám gồm 3 chuyên khoa: khoa Nội, khoa Ngoại và khoa Nhi.

Hòa thượng Thích Minh Trí, Trụ trì Chùa Hà Tiên cho biết: "Khi mà lên Vĩnh Phúc thì thầy thấy nhu cầu khám bệnh của người dân rất nhiều, đặc biệt là người nghèo, vì thế thầy phát tâm xin mở phòng khám đa khoa cho tất cả những bệnh nhân nghèo. Ở đây thì có các bác sĩ gọi là hữu cơ, tức là các bác sĩ trực tiếp hàng ngày đến khám, làm việc tại phòng khám, ngoài ra thì có các giáo sư, bác sĩ là tình nguyện thì sẽ lên khám vào những ngày thứ 7, chủ nhật".

Trong những ngày tháng 7 lịch sử này, Phòng khám Đa khoa Chùa Hà Tiên còn tổ chức khám, tặng quà miễn phí cho các thương bệnh binh, các gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

"Chúng tôi cũng vận động các thầy thuốc đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh cùng tham gia vào đóng góp và họ là những nhân tố hết sức tận tình. Chúng tôi ý thức được rằng đây là một việc làm có ích cho xã hội". Bác sĩ Nguyễn Hữu Hùng, Nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Không chỉ người dân trong tỉnh mà các tăng ni, phật tử từ nhiều tỉnh xa cũng tìm đến chữa bệnh. Nhà chùa còn trồng các cây thuốc nam để phục vụ chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Đối với các bác sĩ, đến chùa trị bệnh cứu người cũng là một cách để tĩnh tâm nơi cửa Phật.

Ths.Bác sĩ Nguyễn Thùy Dung nhận thấy: "Đây hực sự nó là một hoạt động rất hữu ích, không những cho cộng đồng mà kể cả cho cái tâm của mỗi một người bác sĩ trong quá trình thực hành điều trị cho nên tháng nào tôi cũng lên đây một buổi để khám bệnh cho các bệnh nhân ở trên này".

"Mỗi 1 bệnh nhân đến phòng khám hoặc đến chùa để cầu nguyện, để lễ phật thì nhà chùa cũng đều qua đó để tri ân mọi người. Hôm nào mà càng đông nhiều người đến chùa thì càng vui, ví dụ như hôm nay 200 các thương bệnh binh đến đây để chữa bệnh, để khám bệnh và nhận quà thì niềm vui lại nhiều hơn". Sư cô Thích Nữ Diệu Nhân vui mừng chia sẻ.

BT
Thăm dò khán giả