Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 7, 21/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống sốt xuất huyết ở Khánh Hòa chưa hiệu quả

(ANTV) - Có thể nói, từ khi dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh đến nay, ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp cùng với các địa phương triển khai rất nhiều giải pháp để phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, theo nhận định của đoàn công tác Bộ Y tế trong đợt kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Khánh Hòa thì các hoạt động này chưa đạt hiệu quả, càng chống thì dịch càng bùng phát mạnh.

 
Tại một buổi giám sát thực tế của đoàn công tác Bộ Y tế tại phường Phước Long, TP. Nha Trang cách đây vài ngày. Đến 10 hộ, thì có đến 8 hộ có vật phế thải chứa nước ở xung quanh nhà. Hơn ½ trong số này có lăng quăng, 1 số lọ hoa tươi trên bàn thờ cũng có nhiều lăng quăng.
 
Điều đáng nói là khi được hỏi về bệnh dịch sốt xuất huyết, hầu hết những người này đều biết được sự nguy hiểm của bệnh; tuy nhiên, còn khá lơ là trong phòng chống dịch.
 
Anh Phan Trương Hoài - Phường Phước Long, thành phố Nha Trang cho biết mặc dù biết nhưng bữa giờ bận dọn nhà nên không để ý đến chuyện đó.
 
Trong khi đó, anh Lê Văn Tùng - Phường Phước Long, thành phố Nha Trang thờ ơ nói cái đó thì mình cũng biết nhưng nhiều khi các vật dụng chứa nước mình không để ý nên cũng có muỗi trong đó.
 
Theo nhận định của đoàn công tác Bộ Y tế, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này 1 phần là do hình thức truyền thông chưa phù hợp. Một tồn tại khác cũng được đoàn chỉ ra là chất lượng phun hóa chất chưa đảm bảo. Với việc giám sát lỏng lẻo hoặc khoán trắng cho người phun hóa chất như hiện nay thì tỷ lệ muỗi còn sống cao là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, dù đã sử dụng hết gần 1.700 lít hóa chất tính từ đầu năm đến nay; nhưng chỉ số nhà có muỗi vẫn từ 40 – 60%, có nơi lên đến 90%. Bên cạnh đó, công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết ở 1 số địa phương vẫn chưa được các ban, ngành, đoàn thể quan tâm đúng mức và thực chất.
 
Ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, chúng tôi thấy rằng cần phải có sự vào cuộc của chính quyền, giống như là tại từng tổ dân phố phải có sự kiểm tra, đôn đốc của tổ trưởng tổ dân phố hoặc cao hơn là UBND phường đó phải vào cuộc, ví dụ như là tổ chức các cuộc họp để phổ biến, giao trách nhiệm cho người dân, làm sao trong công tác phòng chống sốt xuất huyết phải diệt được lăng quăng vì không có lăng quăng không có sốt xuất huyết, người dân hiểu thì sẽ tự làm, tự loại bỏ các dụng cụ phế phải đọng nước ngay tại hộ gia đình của mình. Chúng ta biết rằng cán bộ y tế thì có hạn, số lượng có hạn, không thể nào 1 mình ngành y tế, cán bộ y tế có thể đi diệt hoặc loại bỏ các ổ lăng quăng cho các hộ gia đình được.
 
Hiện Khánh Hòa là một trong 3 điểm nóng của cả nước về số ca mắc sốt xuất huyết. Tình hình sốt xuất huyết đã vượt ngưỡng số mắc trung bình 5 năm trước đó. Trung bình mỗi ngày có hơn 100 ca mắc mới. Bệnh tăng nhanh khiến các bệnh viện trong toàn tỉnh đều quá tải. Nếu không sớm triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch thì số bệnh nhân sẽ còn tiếp tục tăng cao, tình trạng quá tải sẽ rất nghiêm trọng.
BT
Thăm dò khán giả