Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 10:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống dịch cúm AH7N9 qua biên giới

(ANTV) - Trung Quốc đang đối phó với đợt dịch cúm gia cầm H7N9 nghiêm trọng nhất trong lịch sử với phạm vi nhiễm, số lượng ca nhiễm và số người tử vong lớn nhất từ trước đến nay do chủng vi rút cúm này. Hiện dịch cúm đã lan rộng ra 17 tỉnh ở Trung Quốc, trong đó có hai tỉnh giáp biên giới với Việt Nam là tỉnh Vân Nam và Quảng Tây.

Từ đầu năm đến nay, tại Trung Quốc đã có trên 300 ca cúm AH7N9, 87 ca đã tử vong, tỷ lệ tử vong lên đến 40%, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Trung Quốc, 97% ca cúm AH7N9 là do tiếp xúc với gia cầm, đặc biệt là tại các chợ gia cầm sống. Mặc dù chưa phát hiện các trường hợp lây lan từ người sang người, nhưng theo Tổ chức Y tế thế giới - WHO không loại trừ khả năng này tại các ổ dịch mới. Hiện Trung Quốc đang áp dụng triệt để lệnh đóng cửa các chợ gia cầm sống. Như vậy, có thể thấy được nguy cơ cúm AH7N9 dễ dàng lan sang nước ta qua con đường buôn bán gia cầm. Chính vì vậy, thời điểm này, các biện pháp phòng chống dịch tại các tỉnh biên giới nước ta là đặc biệt quan trọng.

Tất cả các loại vật tư y tế phục vụ cho việc phòng chống cúm đã sẵn sàng. Phòng cách ly riêng biệt dành cho bệnh nhân nghi nhiễm cúm. Phòng kiểm tra theo dõi máy đo thân nhiệt bằng camera luôn được tăng cường cán bộ giám sát.

Tại cửa khẩu Cốc Nam, tỉnh Lạng Sơn, ngay từ khâu kiểm tra lượng xe hàng được thông quan cũng được các lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ. Các tổ kiểm dịch chủ động phối hợp, chia sẻ thông tin tình hình dịch bệnh với các đơn vị liên quan đang làm việc tại cửa khẩu, đặc biệt là cơ quan Kiểm dịch động vật để chủ động phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch. Hiện công tác giám sát dịch bệnh đang được Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đặt lên hàng đầu; từ việc giám sát dịch bệnh của hành khách nhập cảnh cho tới việc giám sát dịch bệnh trên gia cầm.

Trong khi dịch cúm gia cầm đang hoành hành ngay sát các tỉnh biên giới nước ta thì điều đáng lo ngại là nhiều tiểu thương tại các chợ vùng biên vẫn chủ quan với dịch cúm AH7N9 này.

Theo tổ chức Y tế thế giới, hiện nay, vẫn chưa có vắc xin phòng chống cúm AH7N9, và điều đặc biệt là chủng cúm AH7N9 không gây triệu chứng nào trên gia cầm nhiễm bệnh, cho nên khó để nhận biết đâu là gia cầm mắc bệnh, đâu là gia cầm khỏe mạnh.

Bác sĩ Vũ Ngọc Long - Trưởng phòng Kiểm dịch Y tế biên giới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Chúng tôi đã có những chỉ đạo và cũng đi kiểm tra thì thấy các địa phương cũng nhận thức được sự nguy hiểm của đợt dịch này cúm AH7N9 và đã sẵn sàng chủ động về giám sát, về khám điều trị thu dung bệnh nhân cũng như dự trữ vật tư hóa chất để có thể sẵn sàng phòng chống khi phát hiện ổ dịch cúm ở trên người cũng như trên gia cầm."

Hiện nay ở Việt Nam đã bùng phát 3 ổ dịch cúm AH5N1 tại Bạc Liêu, Nghệ An và Nam Định, 1 ổ dịch cúm H5N6 tại Đức Phổ, Quảng Ngãi. Bộ Y tế cũng khuyến cáo, khi phát hiện gia cầm ốm, chết, người dân tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm, người dân phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Sẽ không có dịch cúm AH7N9 nếu không có dịch cúm trên gia cầm, nguy cơ cúm AH7N9 xâm nhập nước ta là rất lớn qua con đường tiêu thụ gia cầm sống, với hoạt động mua bán gia cầm qua biên giới hiện nay thì việc ngăn chặn các hoạt động nhập lậu sẽ cần phải được tăng cường hơn nữa cũng như là đẩy mạnh khâu giám sát dịch tễ và chuẩn bị kế hoạch ứng phó khẩn cấp trong trường hợp dịch cúm lan sang nước ta.

BT
Thăm dò khán giả