Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 15:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 6, 07/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống dịch bệnh nCoV tại chung cư

(ANTV) - Tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn đông dân, các khu đô thị và chung cư được xem là nơi có khả năng lây lan dịch bệnh nhanh chóng nếu không có các biện pháp phòng bệnh kịp thời.

Tính đến ngày 3/2/2020, tại Việt Nam đã có 8 trường hợp ghi nhận dương tính với virus nCoV, cách ly 73 trường hợp và có 236 ca nghi nhiễm với điểm chung cơ bản gồm sốt, ho và đến từ vùng dịch.

Phong trào phòng bệnh, giữ gìn môi trường vệ sinh không còn dừng lại ở những hộ gia đình riêng lẻ mà đã trở thành chiến dịch, được nhiều chung cư hưởng ứng.

Khu đô thị Trung Văn (Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) những thông báo về dịch và các biện pháp phòng chống được dán tại các bảng thông báo của toà nhà, cư dân được khuyến cáo sát khuẩn tay bằng cồn trước khi vào thang máy. Những biện pháp này được triển khai từ sớm ngay từ khi ghi nhận những ca bệnh đầu tiên.

Tại khu chung cư Mipec Long Biên, với vị trí gần trung tâm thành phố, uớc tính có khoảng 1/3 cư dân là người ngoại quốc, cũng như nhiều hộ gia đình kinh doanh căn hộ theo dạng cho thuê homestay, những biện pháp phòng tránh nCoV được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cư dân.

Có sự phối hợp chặt chẽ giữa ban quản lý và ban quản trị toà nhà, hoạt động phun thuốc khử khuẩn được diễn ra hàng ngày, tại mỗi thang máy đều có các chai sát trùng phục vụ cư dân, và người dân cũng được khuyến cáo ra vào phải sử dụng khẩu trang.

Với đặc thù nhiều hộ cho kinh doanh cho thuê căn hộ ngắn ngày, các hoạt động kiểm tra hộ chiếu, giấy nhập cảnh được kiểm tra chặt chẽ ngay từ đầu, đồng thời từ chối cho khách đến cư trú nếu nhập cảnh từ những vùng đang có dịch.

Theo các chuyên gia, trong tình trạng thời tiết những ngày vừa qua tại Hà Nội đang lạnh, đi kèm với mưa nhiều, độ ẩm cao rất thuận lợi để không chỉ virus nCoV mà nhiều loại virus, vi khuẩn khác lây lan và phát triển. Chính vì vậy, việc làm sạch môi trường sống, có những biện pháp phòng tránh lây nhiễm đặc thù tại những nơi có mật độ dân số cao như khu đô thị, khu chung cư là hết sức cần thiết.

Môi trường sống trong sạch cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh. Một số nguyên tắc sau người dân có thể tham khảo để thực hiện:

- Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Tăng không gian cây xanh trong không gian sống và làm việc.

- Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

 

 

BT
Thăm dò khán giả