Thứ hai, ngày 22/10/2018 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống dịch bệnh cho gia súc sau mưa lũ

(ANTV) -Sau mưa, lũ là thời điểm các đàn vật nuôi có nguy cơ dễ bị dịch bệnh phát sinh và lây lan, do một phần ảnh hưởng môi trường bị ô nhiễm. Và một khi xảy ra dịch bệnh, thiệt hại về kinh tế là rất lớn. Vì thế, để bảo vệ tốt nhất cho các đàn gia súc gia cầm sau mưa lũ, công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con chăm sóc, chủ động phòng chống dịch bệnh đã được tăng cường tại các địa phương ở tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại cũng như thực hiện tiêu độc khử trùng cho đàn lợn nuôi là những việc làm được gia đình ông Trương Văn Hạnh ở vùng trũng xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền chú trọng sau những ngày nước lũ rút hết, nhằm mục đích ngăn chặn các mầm bệnh có thể phát ra trên đàn vật nuôi sau các đợt lũ 
 
Ông Trương Văn Hạnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế cho biết, chúng tôi phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, che chắn cẩn thận, tiêu độc khử trùng và tăng cường thức ăn giàu chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.
 
Sau lũ lụt, nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm, trở nên khan hiếm, vì thế vấn đề dự trữ rơm khô làm thức ăn cho gia súc là rất cần thiết. Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng cũng được chú trọng nhằm tăng sức đề kháng cho vật nuôi để tránh dịch bệnh.
 
TT - Huế: Phòng chống dịch bệnh cho gia súc sau mưa lũ
 
Ông Văn Hữu Nguyên, Phó Trưởng trạm chăn nuôi Thú y huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế cho biết, tăng cường chế độ chăm sóc nuôi dưỡng đối với trâu bò là thức ăn khô như rơm rạ, còn đối với gia cầm và lợn thì tăng cường chế độ dinh dưỡng bằng các thức ăn bổ sung các chất vitamine , khoáng, che chắn chuồng trại để tránh gió lùa, không khí lạnh, tăng cường các giám sát các dịch bệnh, nếu các dịch bệnh xảy ra thì sẽ có các biện pháp xử lý nhanh và kịp thời.
 
Thừa Thiên Huế hiện có hơn 56 nghìn con trâu bò, 185 nghìn con lợn và gia cầm khoảng 1,8 triệu con. Sau mưa lũ, dịch lở mồm long móng, cúm gia cầm, bệnh tụ huyết trùng… được ngành thú y tỉnh TT - Huế chú trọng và giám sát 
 
Theo ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chúng tôi soát xét dịch tiêm phòng và công tác giám sát dịch bệnh, chỉ đạo lực lượng chuyên trách cùng chính quyền địa phương để phối hợp, huy động các máy móc và hóa chất đã cấp 10 tấn, chúng tôi tiến hành thành lập 152 tổ tiêu độc tại các xã.
 
Không khí lạnh hiện đang tăng cường trên địa bàn TT - Huế, đây là yếu tố làm cho gia súc gia cầm giảm sức đề kháng, gây nguy cơ phát sinh các dịch bệnh rất cao. Chính vì vậy, công tác phòng dịch đang được tích cực triển khai để tránh thiệt hại về kinh tế, góp phần ổn định sản xuất, chăn nuôi.
 
Bình Định: Mưa lớn trên diện rộng, hơn 2.750 hộ dân bị ngập nước
 
Chiều 3/12, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Bình Định cho biết, sau nhiều ngày mưa lớn trên diện rộng, toàn tỉnh Bình Định hiện có hơn 2.750 hộ dân bị ngập nước. Mực nước vẫn đang dâng cao, tình hình mưa lũ sẽ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới. 
 
Cụ thể, các hộ dân bị ngập nước và chia cắt không qua lại được nằm ở các khu vực trũng của các huyện như: Huyện Tuy Phước có 1.350 hộ bị ngập, tuyến đường ĐT 636 ngập sâu 0,4-0,7m. Huyện Phù Cát có 1.000 hộ bị ngập, nước qua tràn đường ĐT640 (xã Cát Chánh) ngập sâu từ 0,4 -1m. Huyện Phù Mỹ có xã Mỹ Chánh thôn Lương Thái; nước tràn qua đê La Tinh đoạn An Xuyên, Lương Trung 0,4 - 0,5m.
 
Còn tại huyện Hoài Ân thì nước ngập đường ĐT 629 đoạn Ân Hảo - An Hòa; tràn xả lũ hồ Hóc Sấu tiếp tục bị sạt lở thêm.  Trong khi đó tại huyện Hoài Nhơn cũng có 350 hộ bị ngập, nước ngập chia cắt tuyến xã Hoài Mỹ - Hoài Hương, tuyến xã Hoài Hải - Hoài Mỹ. Thành phố Quy Nhơn cũng có khoảng 50 hộ bị ngập ở phường Nhơn Phú, Nhơn Bình. 
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng