Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 18:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:14, Thứ 5, 28/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống cháy rừng, bảo vệ hành lang lưới điện

(ANTV) - Tại Quảng Trị vào thời điểm mùa khô hạn, nguy cơ cháy rừng dọc theo tuyến đường dây là rất lớn. Công tác phòng chống cháy rừng, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện quan trọng này đang được truyền tải điện Quảng Trị tập trung thực hiện.

Nhiều hoạt động của người dân đã làm ảnh hưởng đến hành lang lưới điện

Hệ thống lưới điện quốc gia gồm có 3 đường dây 220kv và 500kv chạy qua địa bàn tỉnh Quảng Trị với chiều dài mỗi tuyến hơn 70 km. Phần lớn  các tuyến đường dây này chạy qua các cánh rừng. Việc đốt rừng, đốt nương làm rẫy gần hành lang an toàn lưới điện chính là nguy cơ gây ra sự cố mất an toàn của lưới điện.

Tại những khu vực có nguy cơ cháy rừng diễn ra cao, tuyền tải điện Quảng Trị đã tiến hành san ủi mặt bằng trong phạm vi hành lang tuyến, đồng thời tổ chức kiểm tra, tuần tra liên tục để nắm bắt tình hình. Tuy nhiên do địa bàn phức tạp, thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra các yếu tố xâm hại đến an toàn hành lang lưới điện quốc gia là rất lớn.

Ông Trần Vĩnh Tiềm, Phó giám đốc truyền tải điện Quảng Trị cho biết, những chủ hộ rừng đốt nương làm rẫy trong khu vực hành lang tuyến và gần khu vực hành lang tuyến vẫn là những vi phạm hành lang lưới điện cao áp, người dân sau khi khai thác rừng đốt thực bì rừng làm cháy lan vào phía hành lang tuyến sẽ làm ảnh hưởng đến vận hành và gây ra sự cố.

Tình hình thời tiết năm nay được dự báo là sẽ nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra sự cố về an toàn lưới điện do cháy, nổ sẽ rất cao. Năm 2014, tại địa bàn xã Hải Sơn huyện Hải Lăng cũng đã xảy ra vụ việc người dân đốt thực bì rừng cháy lan vào hành lang an toàn đường dây 500kv, gây ra sự cố . Vì vậy việc phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về đảm bảo an toàn lưới điện là biện pháp đang được thực hiện.

Ông Lê Văn Vĩnh, Trưởng phòng quản lý phòng chống cháy rừng, Chi cục kiểm lâm Quảng Trị cho biết, Chi cục đã tuyên truyền bà con nhân dân xung quanh khu vực bảo vệ tốt hành lang lưới điện, thực hiện tốt công tác phòng cháy, thông tin nhanh những điểm cháy để có công tác phối hợp tránh cháy lan.

Nhằm triển khai các biện pháp cấp bách để phòng chống cháy rừng trong thời điểm mùa khô hạn diễn ra gay gắt, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Chỉ thị yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống cháy rừng. Truyền tải điện Quảng Trị phối hợp với lực lượng kiểm lâm tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy, kiểm soát, hướng dẫn việc xử lý thực bì để tránh cháy lan vào hành lang lưới điện.

Phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả