Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 2, 07/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng cháy chữa cháy, cần chú ý từ những chi tiết nhỏ

(ANTV) - Trong công tác chữa cháy và xử lý sự cố cháy nổ, đặc biệt là ở chung cư, nhà cao tầng, luôn phải ghi nhớ phương châm “giây vàng, phút vàng, giờ vàng”. Muốn thực hiện được điều này, ngoài trình độ chuyên môn của lực lượng chữa cháy tại chỗ thì  hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ chữa cháy phải đồng bộ, hoạt động tốt.

Thực tế hiện nay, nhiều cơ sở trong quá trình đầu tư trang bị hệ thống hạ tầng, kỹ thuật PCCC đã bỏ qua nhiều chi tiết nhỏ có thể gây ảnh hưởng lớn đến quá trình xử lý nếu xảy ra sự cố.

Kiểm tra PCCC tại tổ hợp nhà cao tầng Nha Trang Center, một tình huống giả định được đoàn kiểm tra đưa ra cho lực lượng chữa cháy của cơ sở. Trong trường hợp sự cố cháy xảy ra trên lớp trần thạch cao nơi đặt hệ thống dây điện các loại, làm thế nào để xử lý sự cố này nhanh nhất

Phương án xử lý của cơ sở dù đúng quy trình nhưng không được đoàn kiểm tra đánh giá cao. Theo cảnh sát PCCC, trong trường hợp cụ thể này nếu có một loại phương tiện như chiếc câu liêm để móc phá hệ thống trần thạch cao sẽ xử lý sự cố nhanh nhất.

Khách sạn Citidenes Nha Trang đầu tư đồng bộ các hạ tầng, kỹ thuật PCCC. Cầu thang thoát nạn này có hệ thống cửa ngăn khói chống cháy đúng quy định. Tuy nhiên quá trình thi công đã không tính đến một số chi tiết quan trọng nên khi xảy ra sự cố, chiếc cửa có thể sẽ không phát huy được tác dụng

Kiểm tra thực tế công tác PCCC tại các chung cư nhà cao tầng ở Khánh Hòa, đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an và Bộ xây dựng bên cạnh việc lập biên bản xử lý những vi phạm lớn cũng đã chỉ ra nhiều chi tiết không hợp lý trong quá trình thi công hệ thống hạ tầng, kỹ thuật PCCC. Những chi tiết này dù nhỏ và ít được để ý nhưng khi xảy ra sự cố cụ thể nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xử lý sự cố đặc biệt là quá trình thoát nạn trong các nhà cao tầng.

BT
Thăm dò khán giả