Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 14:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 3, 07/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phố đi bộ Hồ Gươm sau khi lắp camera giám sát xả rác

(ANTV) -  Tại Phố đi bộ, sau mỗi lần sự kiện ngoài trời được tổ chức nhân dịp lễ, Tết, dọc các tuyến phố đi bộ tràn ngập rác thải, đồ ăn thừa, túi nilon. Thống kê của Xí nghiệp môi trường đô thị số 2 , trung bình mỗi ngày cuối tuần, đơn vị này thu gom hơn 200 tấn rác thải sinh hoạt từ khu vực phố đi bộ. Trước thực tế đó mới đây Công ty Môi trường đô thị Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thí điểm việc ghi hình, xử lý các trường hợp xả rác không đúng quy định ở phố đi bộ Hồ Gươm. Việc thí điểm này bước đầu cũng đã cho thấy hiệu quả 

 

Phố đi bộ ngày cuối tuần, chị Hồng nhân viên công ty môi trường đô thị Hà Nội vẫn cần mẫn làm nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên 3 tuần trở lại đây, nhiệm vụ quét dọn ở khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục có phần nhẹ nhàng hơn. Bởi công việc của chị đã có sự giúp sức của những camera giám sát, ghi hình các trường hợp xả rác không đúng quy định tại Hồ Gươm.

Theo chị Nguyễn Thị Hồng: Khi mà vào chiến dịch tuyên truyền thì công nhân đỡ áp lực công việc, cũng như khối lượng công việc, khi mà mình tuyên truyền co biển nhắc nhở xử phạt thì người dân ý thức. Trước kia trong quan hàng ăn, họ ăn đâu là xả đó, khi mình vào chiến dịch người dân tìm đúng thùng rác cho vào .

Đại diện công ty Môi trường Đô thị Hà Nội cho biết, đơn vị này đã bố trí hai máy quay cố định đặt tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ngã tư Tràng Tiền - Hàng Khay. Hơn 30 nhân viên môi trường làm việc hàng ngày ở khu vực này sẽ nhắc nhở, dùng điện thoại thông minh ghi hình những người cố tình vứt rác bừa bãi. Sau hơn 3 tuần triển khai, nhiều trường hợp vứt rác bừa bãi đã bị camera giám sát ghi hình, nhân viên môi trường cũng đã nhắc nhở với những trường hợp vi phạm lần đầu ..

Ông Đào Đức Khánh, Công ty  TNHH MTV Môi trường và Đô thị Hà Nội cho biết: Đơn vị cũng gặp sự phản kháng của người dân, nhưng sau nhiều lần nhắc nhở  thì người dân, các cơ sở kinh doanh đã hợp tác, đến thời điểm hiện tại chất lượng vệ sinh môi trường tại khu vực có sự tiến triển rõ.

Hiện tại, Công ty Môi trường Đô Thị Hà Nội mới bố trí thêm khoảng 100 tấm biển nhựa cảnh báo với nội dung nhắc nhở mọi người để rác đúng nơi quy định và cảnh báo về mức xử phạt có thể lên tới 7 triệu đồng. Việc nhắc nhở và ghi hình người vứt rác bừa bãi được thí điểm hơn 3 tuần  cũng đã cho chúng ta thấy được hiệu quả bước đầu.  Việc tiếp theo là các cấp chính quyền địa phương cần phải tính toán thế nào để có thể duy trì sự giám sát và xử phạt này, tránh tình trạng sau thí điểm mọi việc đâu lại vào đấy./.

BT
Thăm dò khán giả