Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 22:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 7, 19/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phim có "đường lưỡi bò" lọt vào rạp chiếu gây bức xúc

(ANTV) - Từ cuối tháng 9, bộ phim hoạt hình Everest - người tuyết bé nhỏ - đã được quảng bá rầm rộ tại Việt Nam. Và một trong 2 nhà đồng sản xuất là Công ty Pearl Studio của Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay khi ra rạp, người xem đã không khỏi bức xúc vì: Hình ảnh “đường lưỡi bò” trên tấm bản đồ Trung Quốc trên sân thượng nhà Yi. 

 

Cụ thể hơn, trong phim, hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong 2 đoạn và 4 cảnh phim. Ngay trong phần trailer với phụ đề Việt, khán giả cũng dễ dàng nhìn ra tấm bản đồ có “đường lưỡi bò” mà nhân vật chính Yi treo trên tường trong căn phòng nhỏ của cô bé.

Người dân sau khi xem Everest - Người tuyết bé nhỏ được trình chiếu tại rạp CGV đã vô cùng phẫn nộ vì hình ảnh "đường lưỡi bò” trên tấm bản đồ Trung Quốc trong phim. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sai sót trong khâu kiểm duyệt phim.

“Đường lưỡi bò” hay “đường 9 khúc” là dã tâm của chính quyền Trung Quốc với vùng Biển Đông của Việt Nam. Dù rất nhiều lần Hà Nội công khai phản đối tấm bản đồ này nhưng không hiểu tại sao cơ quan kiểm duyệt văn hoá lại để cảnh phim này ra rạp.

Nhiều đạo diễn, nhà làm phim Việt Nam đang so sánh giữa sự can thiệp quá đáng của lưỡi kéo kiểm duyệt đối với các tác phẩm điện ảnh trong nước, trong khi lại lơi lỏng với điện ảnh Trung Quốc.

Sau khi bị phát hiện, bộ phim đã bị dừng chiếu tại các Rạp, CGV trên toàn quốc, lãnh đạo CGV đã có phản hồi bằng thông cáo báo chí để xin lỗi và nhận sai sót của mình. Hội đồng duyệt phim quốc gia cũng đã nhận lỗi và sẽ chịu mọi hình thức xử lý. Nhưng hình phạt liệu có bù đắp được những tổn thất đã gây ra.

Trong khi đó, Hội đồng Kiểm duyệt Phim ảnh Malaysia ngày 17/10 cho biết đã "bật đèn xanh" để bộ phim Người tuyết bé nhỏ được chiếu tại các rạp ở nước này. Tuy nhiên, họ đã yêu cầu cắt cảnh có hình ảnh thể hiện bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp mà Trung Quốc áp đặt trên Biển Đông.

 

B.T
Thăm dò khán giả