Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 11:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật

(ANTV) - Bắt đầu từ 1-7 tới đây sẽ áp dụng quy định mới trong Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, mức độ nặng nhất có thể bị phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật. Đây là một bước hoàn chỉnh hành lang pháp lý điều chỉnh các mối quan hệ trong sản xuất và kinh doanh, đáp ứng kịp thời những yêu cầu cuộc sống.

 
Những năm gần đây, những vụ tranh chấp giữa người lao động và người sử dụng lao động xảy ra nhiều, đặc biệt là những vụ sa thải lao động không rõ lí do. Nguyên nhân là do những quy định pháp luật chưa rõ ràng, chi tiết, hầu hết chỉ căn cứ vào những điều luật chung nhất của Luật Lao động, để hạn chế tình trạng này.
 
Bắt đầu từ 1-7 tới đây sẽ áp dụng quy định mới trong Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó mức độ nặng nhất có thể bị phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật. Đây là một bước hoàn chỉnh hành lang pháp lý điều chỉnh các mối quan hệ trong sản xuất và kinh doanh, đáp ứng kịp thời những yêu cầu cuộc sống.
 
Công nhân làm việc có hợp đồng lao động, không vi phạm kỷ luật, vậy mà công ty thẳng tay sa thải. Thậm chí cả công nhân nữ đang mang thai cũng không ngoại lệ.Trong thời gian gần đây, có nhiều trường hợp người sử dụng lao động lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của người lao động để tùy tiện sa thải trái pháp luật. 
 
Công nhân Khổng Thị Nhung, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc bộc bạch, em mang bầu đến thời điểm này là được 3 tháng mà công ty cho nghỉ việc đột ngột như thế này thì công nhân bọn em rất hoang mang. Bây giờ cái bọn em cần nhất là bảo hiểm nhưng công ty cũng không giải quyết bảo hiểm cho bọn em
 
Một công nhân khác, chị  Nguyễn Thị Phượng  Huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh chia sẻ, bây giờ công ty mang con đi bỏ chợ không có một chế độ gì và bảo hiểm thất nghiệp không lấy được và cái thứ hai là đi tìm việc ngay sẽ không tìm được.
 
Bắt đầu từ 1-7 tới đây sẽ phạt tù tới 3 năm nếu sa thải người lao động trái pháp luật
 
Sa thải đồng nghĩa với việc công ty đã áp dụng hình thức kỷ luật nặng nhất lên người lao động, điều này có tác động rất lớn đối với người lao động bởi họ sẽ mất đi việc làm, đẩy họ vào tình trạng thất nghiệp, chính vì vậy mức độ ảnh hưởng đối với xã hội cũng rất to lớn.
 
Bà Trần Thị Thanh Hà – Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên Đoàn Lao động Việt nam cho hay, hậu quả của những vụ việc sa thải người lao động trái pháp luật này là hết sức nghiêm trọng, Người sử dụng lao động sa thải người lao động trái pháp luật thì cuộc sống của người lao động không được đảm bảo, rồi có những hiện tượng dẫn đến người lao động uất ức rồi thậm chí tự sát. Sắp tới đây Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cũng sẽ cương quyết để mà khởi kiện không những chỉ theo quy định của bộ luật hình sự mà đối với những vụ việc không nằm trong quy định của bộ luật hình sự thì chúng tôi cũng khởi kiện theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự
 
Điều 162 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực trong thời gian sắp tới quy định mức cao nhất nếu Doanh nghiệp sa thải đối với 02 người trở lên, làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát thì có thể bị phạt tiền từ 100 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm
 
 Sau khi có quy định của Bộ Luật hình sự, cũng như là đồng bộ với Bộ Luật hình sự cũng như là luật tố tụng dân sự vừa mới được Quốc Hội thông qua thì có thể coi rằng đây là một điều chắc chắn người sử dụng lao động cũng như là người có chức vụ quyền hạn sẽ phải hết sức nghiêm túc trong vấn đề đảm bảo cái môi trường làm việc, đảm bảo việc làm cho người lao động cũng như công chức, viên chức. Bà Trần Thị Thanh Hà  cho biết thêm. 
 
Trên thực tế, các trường hợp kỷ luật sa thải lao động vẫn tương đối nhiều. Số lượng các vụ án về kỷ luật sa thải lao động  được giải quyết tại Toà án chiếm một tỷ lệ lớn, chỉ đứng sau các vụ án đơn phương chấm dứt hợp đồng và ngày càng có chiều hướng gia tăng.
 
Vì vậy, với các quy định cụ thể tại điều 162 Bộ Luật hình sự được kỳ vọng sẽ giảm đáng kể tình trạng lợi dụng chức vụ vi phạm pháp luật lao động đối với người lao động./
Thăm dò khán giả