Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 08:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:44, Chủ Nhật, 03/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển phương tiện hỗ trợ người khuyết tật

(ANTV) - Giao thông là một trong những nhu cầu không thể thiếu của mỗi con người, không phân biệt người khuyết tật, hay không khuyết tật. Đối với người khuyết tật, nhu cầu đi lại và tham gia giao thông là hết sức bức thiết, bởi đó là một trong những phương tiện để họ tiếp cận với các cơ hội thông tin, việc làm, vui chơi giải trí, nhu cầu hòa nhập xã hội. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy những người khuyết tật gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại và sử dụng các phương tiện giao thông. Cụ thể, họ không có phương tiện giao thông chuyên dụng, hạ tầng giao thông, đô thị với các thiết kế tiếp cận dành cho họ mới chiếm một tỉ lệ rất khiêm tốn. Xuất phát từ mong muốn giúp người khuyết tật có thể dễ dàng hơn khi đi lại, sinh hoạt, giảm sự phụ thuộc vào người thân và hoà nhập hơn với cộng đồng, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tại nhiều quốc gia...đã dành tâm huyết và công sức để nghiên cứu và tạo ra những phương tiện hoặc phát triển những ứng dụng hữu ích, để giúp họ có thể tham gia giao thông một cách thuận lợi nhất.

Chiếc xe ba bánh với hình dáng khá lạ mắt này là sản phẩm dành cho người khuyết tật của những sinh viên ở trường Đại học Helwan ở thủ đô Cairo, Ai Cập. Xe có một chỗ ngồi và chạy bằng năng lượng mặt trời nhờ được lắp những tấm pin trên mui xe. Nó được vận hành bằng thiết bị điều khiển từ xa. Tốc độ tối đa của xe đạt mức 55 km/h. Ngoài ra xe còn được trang bị một hệ thống điều khiển thủ công phòng trường hợp có trục trặc về mặt kỹ thuật.

Anh Ahmed Adel Labib - Trưởng nhóm chế tạo cho biết: "Đầu năm nay chúng tôi quyết định sẽ làm một dự án đề giúp đỡ những người khuyết tật. Chúng tôi nghiên cứu thị trường và thấy rằng hiện có xe lăn điện và xe lăn dùng tay. Tuy nhiên, những phương tiện này không giúp người khuyết tật đi được quãng đường dài. Vì vậy, chúng tôi quyết định chế tạo một chiếc xe 3 bánh mà người khuyết tật có thể di chuyển đường dài. Họ sẽ không cần ai trợ giúp việc lái xe hay dừng xe. Tốc độ của chiếc xe này có thể đạt 55km/giờ, một tốc độ tương đối cao ở Ai Cập."

Theo nhóm chế tạo, phương tiện này có thể góp phần giúp những người khuyết tật vượt qua mặc cảm, giúp họ tự tin và độc lập hơn. Anh Ghofran Sayyed - Thành viên nhóm chế tạo cho biết: "Những người khuyết tật không thể tự di chuyển được. Thông thường họ chỉ có thể lựa chọn một chiếc xe lăn phải dùng lực ở đôi tay và tốc độ của nó rất chậm. Điều này gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống của họ, khiến họ khó tương tác với xã hội. Vì vậy cần thiết phải chế tạo ra một phương tiện như thế này để họ cõ thể đi đến nơi làm việc hay nhiều nơi xa khác . Phương tiện này có tốc độ hợp lý và có thể xuống đường cùng với các phương tiện thông thường khác. Nó cũng giúp những người khuyết tật có thể vượt qua mặc cảm, mang đến cho họ cảm giác được là một phần của cộng đồng, tạm quên đi những thiếu sót về cơ thể."

Hiện nhóm sinh vien đầy tài năng đang nỗ lực cải tiến để hoàn thiện sản phẩm trước khi kêu gọi vốn tài trợ cho việc thương mại hóa loại xe đặc biệt này. Trong khi đó, tại Canada, với hệ thống lái xe điện tử Joysteer, một công nghệ mới ưu việt, người khuyết tật đã có thể lái ô tô một cách dễ dàng. Chàng trai 18 tuổi Shaan Lail là người đầu tiên ở Canada được cấp phép sử dụng hệ thống lái xe điện tử Joysteer. Hiện Shaan Lail đang chăm chỉ tập lái, chờ ngày nhận chiếc xe riêng của chính mình.

Anh Shaan Lail, Người khuyết tật chia sẻ: "Khi còn bé, tôi nghĩ khi đủ tuổi tôi có thể sở hữu một chiếc xe và lái nó nhưng rồi bệnh tình khiến tôi trở nên bi quan. Tôi đã rất buồn và nghĩ rằng thật xấu hổ khi mình không thể lái xe nữa."

Hệ thống Joysteer với cần điều khiển ưu việt hơn các hệ thống trước đó nhờ tính năng tùy chỉnh lực tác động, phù hợp với nhiều đối tượng người khuyết tật. Đây là giải pháp lý tưởng cho bệnh nhân mắc bệnh rối loạn dưỡng cơ như Shaan với các chi bị yếu dần theo thời gian. Anh Dean Robertson, Kỹ thuật viên cho biết: "Tôi nhớ cảm giác lần đầu tiên tôi được nhận tấm bằng lái, nó là sự độc lập, là trách nhiệm của bản thân khi tham gia giao thông. Hiện nay, với hệ thống lái xe điện tử này, những người khuyết tật cũng có thể có những cảm giác tương tự."

Tuy nhiên, chi phí lắp đặt hệ thống lái xe điện tử Joysteer vào ô tô là 70.000 USD (khoảng 1,5 tỷ đồng). Đây là mức chi phí cao với nhiều hộ gia đình, vì vậy, Shaan Lail hi vọng rằng trong tương lai, chính phủ có thể hỗ trợ một phần chi phí để giúp những người khuyết tật có thể tiếp cận được với công nghệ hiện đại này. Anh Shaan Lail, Người khuyết tật chia sẻ: "Tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu chính phủ có thể hỗ trợ một phần chi phí lắp đặt hệ thống này. Tôi biết rất nhiều người phải ngồi xe lăn, mong ước của họ đơn giản là có thể tự mình lái xe để cảm thấy độc lập."

Chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời và Hệ thống lái xe điện tử Joysteer nói trên chỉ là hai trong số rất nhiều phát minh dành cho người khuyết tật. Với sự phát triển của khoa học, công nghệ hiện đại, các cá nhân, tập thể và doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đang nỗ lực mang đến những dịch vụ tiện ích cho người khuyết tật, giúp họ hòa nhập tốt hơn với cộng đồng, xã hội.  

BT
Thăm dò khán giả