Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 2, 14/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy vai trò Người có uy tín vùng dân tộc thiểu số

(ANTV) - Sau 3 năm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, tại Khánh Hòa đã ghi nhận những tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội khu vực miền núi. 

Những già làng, trưởng bản đã trở thành cầu nối đưa chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với bà con, làm thay đối bộ mặt đời sống ở vùng miền núi. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn nhiều thách thức lớn, đòi hỏi cần có sự quan tâm hơn nữa để các già làng, trưởng bàn.
 
Dưới những căn nhà sàn của người đồng bào Raglai, nhiều tập tục lạc hậu vẫn được duy trì. Nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống dường như vẫn chưa thể rời xa đời sồng của bà con nơi đây.
 
Tính đến nay, cả tỉnh có hơn 300 trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Nhận thấy đây sẽ là mối nguy hiểm, làm suy giảm chất lượng dân số, trong thời gian qua, chính quyền địa phương cùng với già làng trưởng bản luôn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cơ sở. Bằng vốn hiểu biết, bằng sự uy tín của mình, các già làng, trưởng bản đã phần nào ngăn chặn nhiều trường hợp tảo hôn trong thôn bản.
 
Già làng Cao Hồ Thân - Thôn Du Oai, xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn nói: Tảo hôn, kết hôn là già làng được tập huấn hết, vận động thanh niên hiện nay, nói chung cũng đã giảm bớt.
 
Hiện nay, tổng số Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa là 89 người, tập trung nhiều nhất tại 2 huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Không chỉ thay đổi nhiều tập tục lạc hậu, mà nhiều già làng, trưởng bản còn tích cực cùng với bà con tham gia đẩy mạnh phát triển sản xuất, giữ gìn an ninh chính trị tại địa phương. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện, công tác quản lý, cũng như nhiều chính sách đối với Người uy tín vẫn chưa được thực hiện. Dẫn đến, vai trò, năng lực của Người có uy tín chưa được phát huy hết hiệu quả. 
 
Bà Mấu Thị Thị - Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà nói: Khó khăn đối với người này là do địa hình, nhà xa, kiến thức già làng còn hạn chế trong việc nắm bắt chủ trương đường lối nhà nước.
 
Vừa thiếu kiến thức trên nhiều lĩnh vực, lại thiếu kinh phí để hoạt động, đã gây rất nhiều khó khăn cho các già làng, trưởng bản trong quá trình hoạt động. Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các địa phương tổ chức Hội nghị Người có uy tín để qua đây sẽ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để có những đề xuất với UBND tỉnh Khánh Hoà có cơ chế hỗ trợ cho các đối tượng này.
 
Ông Lê Quang Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa cho biết: Để nâng cao khả năng tuyên truyền của người uy tín chúng tôi thường xuyên tiếp cận, cung cấp thông tin cho họ, tổ chức tham quan học tập tại các địa phương, cho thấy được vai trò người uy tín luôn được đề cao.
 
Có thể nói, Khánh Hòa đã nhìn nhận đúng vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc. Và trong nhiều năm qua, chính lực lượng này đã có những đóng góp quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và ổn định tình hình chính trị địa phương. Với sự quan tâm từ phía tỉnh, các ngành chức năng, trong thời gian tới, Người có uy tín sẽ tiếp tục phát huy hết vai trò, năng lực của mình, để đóng góp xây dựng cho thôn bản phát triển, làm thay đổi bộ mặt của vùng đồng bào miền núi.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả