Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 2, 19/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy vai trò người có uy tín ở vùng cao

(ANTV) - Ngày 18/11 là Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam. Trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn ANTT thì vai trò của người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số là hết sức quan trọng. Huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam là một trong những địa phương điển hình về công tác này.

Đông Giang là huyện miền núi cao thuộc tỉnh Quảng Nam với chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên công tác vận động, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo an sinh và an toàn xã hội rấtkhó khăn. Vì thế, việc phát huy vai trò của người có uy tín là đặc biệt cần thiết. Hằng ngày, già làng Bríu Thiện vẫn thường xuyên đến từng nhà thăm hỏi, tuyên truyền cho bà con dân làng biết về chủ trương của Đảng, đường lối chính sách của Nhà nước. Nhiều vụ việc tranh chấp, gây rối ANTT nhờ tiếng nói của Già làng Bríu Thiện mà được giải quyết, hòa giải. "Huyện mình hầu như không có vẫn đề gì nổi cộm, lớn hết, đó là nhờ đóng góp vai trò của người có uy tín, đặc biệt là già làng trưởng bản. Mình tiếp tục vận động để sau này con cháu tham gia học hành, bảo vệ Đảng, nhà nước, không có chống đối. Phải tuyên truyền cho bà con không tham gia ma túy, mại dâm, làm các việc xấu. Chúng ta là người có uy tín chúng ta phải làm gương cho lớp con cháu noi theo"- Già làng Bríu Thiện nói.

Già làng Arâl Cước – Thị trấn Prao, cho biết, mỗi kỳ sinh hoạt của cộng đồng, chúng tôi luôn nhắc nhở gìn giữ bản sắc văn hóa tốt đẹp của người dân tộc Cơ tu, những sự việc mang tính chất lạc hậu chúng tôi tuyên truyền xóa bỏ, đặc biệt những cái tảo hôn, rồi lấy vợ chồng cận huyết thống, những công việc lười biếng là xóa bỏ hết.
 
Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Nam có trên 400 già làng, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số trong đó huyện Đông Giang có 100 người. Trong những năm qua người có uy tín thực sự đã trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng đời sống Văn hóa, đảm bảo ANTT, tạo nên sự đồng thuận trong cộng đồng.
 
Theo Đại tá Nguyễn Đình Hùng – Trưởng Công an huyện Đông Giang,  vai trò của người có uy tín chính là kết hợp để tạo thế trận an ninh nhân dân, gắn kết với phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc với các phong trào khác của địa phương thì phải nói rằng đó là việc hết sức có hiệu quả. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin tài liệu, để giúp cho người có uy tín có thêm thông tin, kinh nghiệm hướng dẫn cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số biết. Rồi chúng tôi sẽ tham mưu cho ủy ban, cấp ủy và chính quyền cơ sở sẽ bổ sung thêm người có uy tín trẻ, người uy tín là nữ.
 
Người có uy tín chính là cầu nối giúp cho chính quyền địa phương quản lý nắm rõ tình hình đồng thời cũng là tấm gương tiên phong cho lớp con cháu noi theo. Để tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số cần có những chính sách, chế độ phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhằm giúp họ thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đảm bảo khối đại đoàn kết dân tộc.
BT
Thăm dò khán giả