Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 18:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 3, 08/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy vai trò lực lượng xung kích tìm kiếm cứu nạn

(ANTV) - Để phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng xung kích trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động huấn luyện, diễn tập. 

 
Một trong những tình huống giả định đặt ra, do ảnh hưởng hoàn lưu bão, mưa lớn nhiều ngày dẫn đến lũ quét xảy ra trên diện rộng. Tại một ngôi nhà bị ngập đến mái,  một người dân bị gãy 1 chân đang mắc kẹt, ra tín hiệu kêu cứu. Các chiến sỹ trong lực lượng xung kích, chạy xuồng cao tốc đến ứng cứu; đưa người bị thương lên xuồng, di chuyển vào khu vực cao để sơ cứu ban đầu, trước khi chuyển đến cơ sở y tế.
 
Anh Hồ Viết Hiếu, dân quân tự vệ xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nói: Là lực lượng xung kích khi tham gia lớp tập huấn này, chúng tôi luôn nghiêm túc học tập, lắng nghe những kiến thức của giáo viên truyền đạt. Để khi về địa phương, chúng tôi sẽ vận dụng những kiến thức kỹ năng này vào thực tế, khi có thiên tai xảy ra, chúng tôi sẽ kịp thời ứng cứu nhân dân để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.
 
Cơ cấu lực lượng tập huấn phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn gồm các thành phần: Công an, bộ đội, lực lượng xung kích các địa phương nằm trong vùng xung yếu. Cùng với kỹ năng cơ bản được huấn luyện hàng năm như sơ cấp cứu, cứu thương; điều khiển xuồng cao tốc; kỹ thuật bơi và bơi ứng dụng. 
 
Năm nay, các cán bộ, chiến sỹ còn được tập huấn kỹ năng ứng phó với bão mạnh và siêu bão như: công tác dân vận, di tản dân và chằng chống nhà cửa trước khi bão đến, giải tỏa giao thông để xe chuyên dụng tiếp cận ứng cứu sau khi bão đi qua.
 
Thượng tá Nguyễn Anh Ngân - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: Huyện Triệu Phong có các xã nằm ở vùng đồng bằng phía đông quốc lộ 1A là những vùng thấp trũng, hàng năm chịu ảnh hưởng rất lớn của bão lũ và thiên tai gây ra. Xác định huấn luyện cho lực lượng xung kích sẵn sàng cơ động, ứng cứu là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Vì vậy, trong thời gian qua, huyện đã tập trung chỉ đạo huấn luyện lực lượng xung kích, một cách toàn diện, nhằm trang bị cho lực lượng này, hoàn thiện tất cả kỹ năng, để ứng phó, ứng cứu khi có những tình huống xảy ra trong thực tế.
 
Thực tế cho thấy, tác động của biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến cho thiên tai, bão lũ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. 
 
Do đó, xây dựng, huấn luyện lực lượng xung kích cơ động, vững mạnh đang là một trong những giải pháp quan trọng, thiết thực trước mắt, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản và tính mạng cho nhân dân trong mỗi mùa mưa bão.
BT
Thăm dò khán giả