Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:00, Thứ 4, 22/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy chức năng phản biện xã hội của báo chí

(ANTV) - Nghề báo được coi là nghề vất vả nhưng cũng vô cùng vinh quang. Trong những năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã bám sát thực tiễn của đất nước, các cơ quan báo chí phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, các phong trào thi đua yêu nước của nhân dân, đồng thời tích cực đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, các tệ nạn và tiêu cực xã hội. 

Câu chuyện về “siêu dự án sông Hồng” đã trở thành tâm điểm của dư luận từ tháng 5 đến nay. Thông qua các bài phản ánh của các cơ quan báo chí, Chính phủ, các cơ quan ban ngành đã có thông tin đa chiều và tường tận hơn về ảnh hưởng của nó đối với dân sinh, môi trường.

Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chưa xem xét việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án giao thông thủy xuyên Á.

Đó chỉ là một trong số hàng trăm câu chuyện minh họa tính phản biện xã hội của báo chí. Hay nói cách khác là chính đội ngũ những người làm báo đã góp sức của mình đưa nhiều chính sách của Đảng, Nhà nước đến gần với nhân dân.

Với nhiều bài viết về chính sách y tế, nhà báo Lan Anh cùng đồng nghiệp đã góp phần không nhỏ cùng ngành y tế tìm ra giải pháp giảm quá tải ở các bệnh viện, chính sách bảo hiểm y tế, chế độ chăm sóc y tế cho người nghèo.  .

Nhà báo Lan Anh, Báo Tuổi trẻ TP HCM cho biết: Phản biện xã hội không phải cái gì to tát chính là làm cho xã hội tốt đẹp hơn, làm cho các chính sách hoàn thiện hơn khi đi vào cuộc sống

Giám sát và phản biện xã hội là một trong những chức năng cơ bản của báo chí. Báo chí chú trọng nâng cao tính tư tưởng, phát huy mạnh mẽ chức năng thông tin, giáo dục, tổ chức và phản biện xã hội của các phương tiện thông tin đại chúng vì lợi ích của nhân dân và đất nước.

PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam cho biết: Nếu làm tốt được nhiệm vụ này thì vai trò của báo chí được nâng lên. Và rõ ràng, xã hội, người dân và kể cả các cơ quan công quyền cũng đều mong muốn điều đó. Tuy nhiên, người muốn phản biện, giám sát, bản thân anh phải có kiến thức nhất định, kiến thức về chính trị, xã hội. Về các lĩnh vực mà anh tham gia giám sát, anh phản biện.

Tính đến năm 2015, cả nước có 857 cơ quan báo chí, trong đó có 199 cơ quan báo in, 658 tạp chí, đài phát thanh, truyền hình và một hãng thông tấn quốc gia. Hằng ngày, những thông tin trong đời sống xã hội được đội ngũ những người làm báo chuyển tải tới công chúng thông qua nhiều loại hình, thể loại báo chí khác nhau.

Nhà báo Lan Anh cho biết: Mỗi một lời nói ra, một bài báo viết ra đó là trách nhiệm lớn lao vì một bài viết mình viết ra; người ta có thể nhớ cả đời. Minh không thể nào làm hoàm oan cho bất kỳ ai, và cũng thể bang quan trước những gì chưa tốt của xã hội.

PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ cũng chia sẻ: ở một góc độ nào đó, những nhà báo làm về các đề tài phản biện, về các vấn đề xã hội vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Bởi ở đâu đó, vẫn có một số cơ quan, lãnh đạo còn e ngại với báo chí; không coi báo chí là đối tác; mà coi báo chí là một thách thức. Ông Kỷ cũng cho rằng, phương diện thứ 2 là trách nhiệm của người làm báo phải được đặt lên hàng đầu: "Nếu chúng ta làm tốt giám sát và phản biện xã hội với một ý thức, một trách nhiệm, bản lĩnh và một tầm nhìn rất khoa học, minh bạch, khách quan thì chắc chắn sẽ đảm bảo được sự hài hòa giữa sự lãnh đạo của Đảng , sự quản lý của Nhà nước và mong muốn của các tầng lớp nhân dân".

"Báo chí là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn  của quần chúng nhân dân" . Câu nói này đã trở thành quen thuộc và cũng là thể hiện vị thế, nhắc nhở trách nhiệm của những người làm báo trong xã hội hiện đại. Quả thực, 91 năm qua, đội ngũ những người làm báo đã thực sự là những chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng văn hóa; và họ vẫn đang khẳng định vai trò không thể thiếu của mình trong đời sống xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng