Chủ nhật, ngày 07/03/2021 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:31, Thứ 2, 27/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện thêm 11 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

(ANTV) - Tính đến 18h ngày 27/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cho biết, vừa phát hiện thêm 11 ca mắc mới Covid-19 tại Đà Nẵng. 

 

Các bệnh nhân có độ tuổi từ 24-70, trong đó có 7 bệnh nhân đang điều trị tại các Khoa Tim mạch, Hồi sức tích cực chống độc, Y học nhiệt đới, Nội thận- Nội tiết và 4 nhân viên y tế của Bệnh viện Đà Nẵng.

Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Sẽ lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại Đà Nẵng

Sau khi giải trình tự gien trên bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, các chuyên gia đã phát hiện đây là chủng mới xâm nhập từ nước ngoài vào, khác với 5 chủng lưu hành trước đây tại Việt Nam. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 diễn ra sáng nay do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

 

Tại cuộc họp, các chuyên gia cho biết, hiện Đà Nẵng đã phong tỏa các ổ dịch có liên quan đến các trường hợp mắc mới. Trong đó đã lấy hơn 1700 mẫu xét nghiệm của các cán bộ nhân viên y tế tại bệnh viện Đà Nẵng để xét nghiệm bằng bộ test kit mới do Việt Nam sản xuất trên hệ thống Elisa, tiếp đó trong ngày hôm nay sẽ tiến hanh lấy 2000 mẫu của cán bộ tại 2 Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng và dự kiến lấy 10.000 mẫu trong cộng đồng.

Theo đó, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân tích và giải trình tự gien trên mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân mắc mới cho thấy virus SAR-CoV-2 có đột biến làm tăng khả năng bám dính vào cơ thể, làm lây lan nhanh hơn, chưa ghi nhận biến đổi liên quan đến độc lực. Tuy nhiên các chuyên gia khẳng định trước đây Việt Nam đã lưu hành 5 chủng virus SAR-CoV-2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh đây không chỉ là trách nhiệm phòng chống dịch của riêng thành phố Đà Nẵng mà tất cả các tỉnh, thành khác đều phải tăng cường kiểm soát, đặc biệt là các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm các quy định phòng hộ, phân luồng cách ly bệnh nhân đến khám, bao gồm cả các phòng khám tư nhân.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cũng khuyến nghị Đà Nẵng nên tập trung rà soát toàn bộ người nước ngoài sinh sống tại địa bàn, ưu tiên xét nghiệm tìm kháng thể trên những đối tượng này. Ban chỉ đạo cũng thống nhất đối với những người đi từ Đà Nẵng trở về từ ngày 1/7 thông báo tới chính quyền địa phương và cơ quan y tế để theo dõi sức khỏe. Những đối tượng đi qua các ổ dịch tại Đà Nẵng cần phải được theo dõi và cách ly tại nhà, lấy mấu xét nghiệm.

 

Là điểm nóng Covid-19, tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi , lực lượng Công an cùng ngành y tế trên địa pđã tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Tại Quảng Ngãi, lực lượng Công an cùng ngành y tế tập trung triển khai kích hoạt chốt kiểm tra y tế cửa ngõ vào địa bàn, đồng thời siết chặt việc thực hiện phun khử khuẩn và thực hiện lệnh phong tỏa. Toàn bộ khu vực nhà ở của bệnh nhân 419 gồm 80 hộ với 280 người dân tại tổ 9, phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi đã được phun khử khuẩn và thực hiện lệnh phong tỏa. Bên trong khu vực cách ly, cuộc sống người dân diễn ra bình thường. Tất cả người dân đều nghiêm túc tuân thủ đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với ngành y tế và địa phương, lực lượng liên quan tiến hành tái kích hoạt 4 chốt kiểm tra y tế ở cửa ngõ phía bắc ra vào tỉnh tại Quốc lộ 1 đoạn qua Dốc Sỏi, huyện Bình Sơn; đường ven biển Quảng Nam- Quảng Ngãi; hai chốt trên đường dẫn Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi. Tổ công tác ở các chốt chặn này hoạt động 24/24 giờ, nhằm kiểm soát người ra vào tỉnh Quảng Ngãi bằng đường bộ.

Tại Đà Nẵng, trong sáng nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Đà Nẵng đã ra quân tuyên truyền nhắc nhắc người tham gia giao thông về vấn đề đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách xã hội. Với những trường hợp không có khẩu trang sẽ được phát miễn phí.

Là một trong số 28 cơ sở được UBND thành phố Đà Nẵng dùng để cách ly, khám, chữa bệnh và tập trung xét nghiệm, điều trị Covid-19 trên địa bàn, dựa trên kinh nghiệm từ đợt dịch trước, Bệnh viện 199, Bộ Công an đã thành lập và mở rộng các đội phản ứng nhanh, thiết lập đường dây nóng, túc trực 24/24, hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới khi có yêu cầu, sẵn sàng về cơ số thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, máy thở để điều trị khi có ca bệnh. Đối với trường hợp bệnh nhân đến khám và bệnh nhân chuyển viện có biểu hiện nghi ngờ sẽ được cách ngay tại cơ sở, xét nghiệm nhanh yếu tố dịch tễ nhằm hạn chế sự lây lan trong cộng đồng.

Thăm dò khán giả