Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:29, Thứ 7, 01/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện sớm để hạn chế lây lan virus Corona

(ANTV) - Trong chiều ngày 31/1, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp khẩn về nội dung liên quan đến công tác hoàn thiện các phương án, kế hoạch để ứng phó kịp thời với dịch viêm phổi hô hấp cấp do chủng virus mới Corona gây ra. 

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 31/1/2020, tại thành phố Đà Nẵng đang theo dõi 21 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm hô hấp cấp do nCov, trong đó có 05 người Trung Quốc và 16 người Việt Nam. Như vậy, đến nay, Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus nCov. Bên cạnh xây dựng các tình huống ứng phó theo kế hoạch của Bộ Y tế, Đà Nẵng cũng đã linh hoạt, tổ chức tập huấn chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ. Đặc biệt chú trọng công tác giám sát từ cộng đồng đến bệnh viện để hạn chế thấp nhất vấn đề lây lan khi phát hiện ca bệnh đầu tiên.

Bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, mục tiêu quan trọng là làm thế nào để chúng ta phát hiện sớm nhất ca bệnh đầu tiên để hạn chế lây lan. Mục tiêu thứ hai là giảm tỷ lệ tử vong đến mức thấp nhất. Với múc tiêu thứ nhất thì chúng ta triển khai rất nhiều hoạt động ở cửa khẩu, tuyên truyền. Với mục tiêu thứ hai, thì sở y tế cũng đã chuẩn bị rất nhiều công tác trong việc thu dung và điều trị.
 
Cũng theo báo cáo của các đơn vị liên quan, tại TP Đà Nẵng hiện có khoảng 6.000 khách Trung Quốc đang lưu trú. Trong đó, vẫn có hiện tượng khách Trung Quốc nhập cảnh đi qua nước thứ 3 trước khi vào Đà Nẵng, tình trạng này đã gây nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát dịch.
 
Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh, công tác kiểm tra, giám sát đầu mối giao thông, xuất cảnh, nhập cảnh hoặc qua nước thứ 3, tôi thấy chúng ta làm chưa tốt. Đà Nẵng là một trong những thành phố có đầu mối giao thông quan trọng. Sở Y tế cần phối hợp với sở giao thông nghiên cứu , một mặt là đề xuất với Bộ Giao thông. Tôi nghĩ ít nhất đầu mối giao thông như vậy phải có camera tầm nhìn.
 
Tại buổi họp khẩn, đồng chí chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành cần phải nâng cao tinh thần hợp tác, cung cấp thông tin một cách minh bạch, tăng cường công tác tuyên truyền phòng bệnh đến từng cá nhân, gia đình. Đặc biệt, quán triệt đến với các cơ sở kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực du lịch cần phải cân nhắc trong việc ứng xử với khách du lịch, nhất là với thị trường khách Trung Quốc trong tình hình hiện nay.  
BT
Thăm dò khán giả