Chủ nhật, ngày 11/04/2021 - 18:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 5, 01/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện nhiều trường hợp lái xe sử dụng chất kích thích

(ANTV) - Từ nay đến hết năm, Cục CSGT phối hợp với CSGT các tỉnh thành tuần tra kiểm soát, xử lý tài xế có chất ma túy, nồng độ cồn. Trong đó, lực lượng sẽ tập trung vào các tuyến giao thông trọng điểm như cao tốc, quốc lộ và đường đô thị. Hai tháng đầu năm nay, Cảnh sát Giao thông đã xử phạt trên 45 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn và gần 400 trường hợp dương tính với ma túy. Đây mới chỉ là con số đong đếm được từ các đợt tuần tra. 

Do vậy, quan trọng nhất vẫn là ý thức của người lái xe. Đặc biệt là trong đợt ra quân mới đây của Cục CSGT, Bộ Công an, số lượng lái xe vi phạm đã tăng hơn rất nhiều. Có lẽ không cần phải nói nhiều về những tiềm ẩn của việc lái xe sử dụng chất kích thích mà vẫn điều khiển phương tiện. Lực lượng chức năng sẽ co những phương án để xử lý thực trạng này như thế nào? Liệu chế tài xử phạt đã đủ sức răn đe. 

Qua test nhanh nước tiểu của tài xế này.. mẫu kít thử cho kết quả dương tính với chất ma túy. Thừa nhận với tổ công tác, tài xế này cho biết đã sử dụng ma túy tổng hợp. Còn trường hợp thứ 2 đưa ra những lý do dùng thuốc kháng sinh để giảm đau, tuy nhiên bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ của cán bộ  Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã khẳng định lái xe có sử dụng ma túy

Theo quy định của Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, và đường sắt, với hành vi điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, lái xe T sẽ bị xử phạt từ 30 đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng. Các trường hợp lái xe bị phạt hiện sử dụng chất kích thích này sẽ được lực lượng chức năng  hoàn thiện thủ tục xử phạt, thống kê gửi danh sách gửi UNBD cấp xã nơi các lái xe có vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo số liệu thống kê, chỉ trong 2 tuần thực hiện cao điểm chuyên đề xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn và ma túy, lực lượng CSGT, Công an đã phát hiện gần 10.000 trường hợp tài xế vi phạm. Cụ thể, lực lượng chức năng đã phát hiện  hơn 9.500 lái xe vi phạm nồng độ cồn; 114 trường hợp lái xe dương tính với ma túy bị phát hiện. Phạt tiền 32 tỷ đồng, tước  hơn 5000 GPLX; tạm giữ gần 10.000  phương tiện. Đặc biệt, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bên cạnh việc tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm tài xế sử dụng cồn, ma túy, lực lượng CSGT toàn quốc cũng sẽ tăng cường lực, xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi vi phạm về quá tải trọng; xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao, không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức – Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: Nắm tình hình các đối tượng lái xe sử dụng ma túy, chất kích thích. Đồng thời nắm bắt những tuyến đường, hàng quán người dân thươgf xuyên sử dụng rượu bia qua đó có phương án xử lý cụ thể, 2 nữa là vào cuộc của cả hệ thống chính trị sự đồng thuận của người dân.

Có thể nhận thấy, tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chất kích thích đã lên đến mức báo động, trong khi việc kiểm tra, phát hiện, xử lý hầu như chỉ phụ thuộc vào hoạt động tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông. Năm ngoái, theo thống kê của Cục CSGT, số lái xe sử dụng ma túy bị phát hiện đã tăng 60% so với năm 2019. Điều này cho thấy sự nguy hiểm vẫn luôn tiềm ẩn trên mỗi tuyến đường bởi vẫn còn không ít vi phạm như thế này./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả