Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:10, Thứ 4, 02/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện nguồn heo có dấu hiệu lở mồm long móng

(ANTV) - Sáng nay 2/12, Đoàn kiểm tra liên ngành Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh, Trạm Thú Y, Công an huyện Nhà Bè cùng một số đơn vị liên quan đã tiến hành xử lý 40 con heo thịt có triệu chứng của dịch lở mồm long móng được nhập từ Tiền Giang vào thành phố để tiêu thụ.

Khoảng 0 giờ cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Nhà Bè cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra lô heo thịt 40 con của cơ sở giết mổ trên đường Lê Văn Lương, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè do ông Nguyễn Phước Hải làm chủ được nhập từ Cai Lậy, Tiền Giang.

Số heo có giấy chứng nhận kiểm dịch của Chi cục Thú Y tỉnh Tiền Giang cấp ngày 1 tháng 12 vừa qua. Tuy nhiên, heo sốt cao, miệng sủi bọt và có nhiều mụn nước ở miệng, kẽ móng, đây là triệu chứng lâm sang của dịch lở mồm long móng.

Ông  Huỳnh Tấn Phát – Phó chi cục trưởng Chi cục Thú Y TP. HCM cho biết: “Chúng tôi phát hiện 2 trường hợp từ vựa heo của Tiền Giang về An Hạ tổng đàn 71 con đã xử lý tiêu hủy và lô 2 là ở Phước Kiểng, Nhà Bè là 40 con thì chúng tôi đang tiến hành làm thủ tục tiêu hủy…Đồng thời lưu ý cho các cơ sở giết mổ đặc biệt lưu ý với heo từ Tiền Giang, tránh mua heo bệnh đồng thời chi cục thú y tiền giang cần phải xem xét lại nguồn heo nhập từ đâu…Thời gian tới, quán triệt công tác kiểm tra lâm sang, xử lý ngay từ đầu phát hiện kịp thời và tiêu hủy các trường hợp có mầm bệnh….

Trước tình trạng dịch bệnh ở gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn đã có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung mọi nguồn lực để bao vây, dập tắt ổ dịch; tiêu hủy đàn gia súc, gia cầm mắc bệnh, cách ly triệt để và đánh dấu trâu bò mắc bệnh để quản lý.

Giao chính quyền cấp xã, thôn quản lý chặt ổ dịch. Quản lý công tác giết mổ nghiêm ngặt; thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩn động vật có nguy cơ gây bệnh ra ngoài ổ dịch. Tiến hành tiêu độc, khử trùng các phương tiện giao thông đi qua khu vực ổ dịch, tránh để dịch lây lan.

Gia tăng bệnh liên cầu khuẩn lợn tại Hà Nội

Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: đến tháng 11/2015, cả nước đã có 82 ca mắc mới bệnh liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 10 ca đã tử vong.

Tại Hà Nội, theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thì từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có 17 trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn, 2 trong số đó đã tử vong, là bệnh nhân ở huyện Mỹ Đức và quận Hà Đông.

Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh liên cầu khuẩn lây từ lợn bệnh sang người, không thành dịch nhưng bệnh này chủ yếu xảy ra vào mùa đông - xuân vì cuối năm, người dân có phong tục giết mổ lợn ăn Tết, lễ hội.

Nhiều người cho rằng, lợn sạch sẽ, lợn nhà nuôi không sợ bệnh là hoàn toàn sai lầm. Rất nhiều bệnh nhân ăn thịt lợn, tiết canh do lợn nhà nuôi nhưng vẫn bị bệnh.

Thực tế trong một đàn lợn khỏe cũng có một tỷ lệ nhất định cá thể lợn mang vi khuẩn. Người dân không nên chủ quan vì bệnh có thể gây tử vong nếu điều trị muộn. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%; nếu bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ di chứng cũng rất cao, khoảng 40%.

Trên 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, ngoài ra do ăn nem chạo sống và số ít người nhiễm từ việc chăn nuôi lợn bệnh.

BT
Thăm dò khán giả