Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 17:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 5, 28/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện lợn rừng mắc dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện tại 1 hộ chăn nuôi lợn rừng ở xã Văn Xã, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với 15 con lợn dương tính. Toàn bộ số lợn này đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

 

Tính đến hết ngày 27/2, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Nam, với tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 2.349 con và đã gây ra tổn thất hàng chục tỷ đồng.

Bên cạnh triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua, Bộ NN&PTNT cũng thẳng thắn nhìn nhận những bất cập, hạn chế trong phòng chống dịch bệnh như giá hỗ trợ hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định hiện nay là 38.000 đồng/kg lợn hơi, thấp hơn so với giá thị trường, nhiều nơi chỉ hỗ trợ khoảng 27.000 đồng/kg.

Thời gian hỗ trợ kéo dài nhiều tháng, thủ tục hỗ trợ vướng vì quy định người chăn nuôi phải đăng ký và có xác nhận của chính quyền. Nhưng thực tế các nội dung này không khả thi, dẫn đến để làm thủ tục hỗ trợ mất nhiều thời gian, người dân bán cháy lợn bệnh, lợn nghi bệnh.

BT
Thăm dò khán giả