Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 08:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:11, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện chất tạo nạc mới trong chăn nuôi

(ANTV) -Bộ NN&PTNT cho biết, trong quá trình kiểm tra đã phát hiện chất kích thích tăng trưởng mới trong thức ăn chăn nuôi.

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hiện trong nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi được nhập khẩu thời gian qua có chứa Systeamine với hàm lượng đậm đặc 3%. Systeamine là một tiền chất hormone có tác dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc đối với vật nuôi.

Chất này được sử dụng ở một số nước châu Á, nhưng đã bị cấm ở Liên minh châu Âu.

Tại Việt Nam, theo Luật Hóa chất, Systeamine bị xếp vào loại hạn chế sử dụng. Vào năm 2015, Cục Chăn nuôi đã có công văn về việc tăng cường kiểm tra chất cấm và kháng sinh trong chăn nuôi, trong đó có chất Salbutamol, vàng ô và Systeamine.

Phú Thọ: Phát hiện 3 hộ kinh doanh sử dụng hàn the để sản xuất giò, chả

 
Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Trung tâm y tế thành phố Việt Trì vừa kiểm tra, phát hiện 3 hộ sản xuất, kinh doanh giò chả tại khu vực chợ Ấm Thượng, huyện Hạ Hòa đã sử dụng hàn the để sản xuất giò chả bán cho người tiêu dùng.
 
Đoàn công tác đã tiến hành lấy các mẫu giò, chả để kiểm dư lượng hàn the có trong sản phẩm giò chả của 3 hộ sản xuất, kinh doanh gồm hộ anh Bùi Trung Thành; ông Đỗ Như Bảo và chị Đỗ Thị Hoa.
 
Kết quả các mẫu thử của cả 3 hộ trên đều dương tính với hàn the. Tại cơ quan công an, các cơ sở thừa nhận việc sử dụng hàn the để sản xuất giò chả nhằm mục đích bảo quản giò chả lâu, không bị ôi thiu, đồng thời tăng độ giòn dai.
 
Đoàn công tác đã tạm giữ 12 kg giò, chả có chứa chất hàn the, gửi mẫu kiểm nghiệm chất hàn the tại Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh Phú Thọ. Kết quả kiểm nghiệm có 0,4 - 0,5 % chất hàn the trên một mẫu kiểm nghiệm. Hiện lực lượng chức năng đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ với tổng số  tiền 90 triệu đồng.
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng