Thứ năm, ngày 27/02/2020 - 11:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Thứ 2, 13/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phật giáo đối với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV

(ANTV) - Chủ đề chung tại Đại lễ Phật đản liên hợp quốc Vesak 2019 là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Đây không chỉ là nội dung mang tính thích ứng mà còn là tính hợp thời nhằm ứng dụng các giải pháp Phật giáo để giải quyết các vấn nạn toàn cầu. 

 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang là vấn đề quan tâm của toàn thế giới. Vậy trong thời đại của cuộc cách mạng đó, Phật giáo có cách tiếp cận như thế nào về lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ để hướng tới một xã hội bền vững trên toàn cầu. Đây là chủ đề được nhiều đại biểu thảo luận trong phiên hội thảo sáng nay được tổ chức tại chùa Tam Chúc, Hà Nam.
 
Trong 5 chủ đề hội thảo tại Đại lễ LHQ Vesak 2019, chủ đề Phật giáo đối với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV đã thu hút sự quan tâm nhiều nhất của các đại biểu. Bên cạnh những thành tựu từ cuộc cách mạng 4.0, nhiều đại biểu cho rằng còn rất nhiều thách thức. Trong đó, Công nghệ mới sẽ dẫn đến sự thay đổi về quyền lực, các mối quan tâm an ninh và sự cách biệt lớn giữa giàu và nghèo. Việc tìm ra các giải pháp đúng đắn để thành tựu sự phát triển bền vững với sự đồng tình lớn của triết học Phật giáo là mục tiêu hướng đến của hội thảo lần này
 
Lấy ví dụ khi chưa có công nghệ hiện đại, việc truyền bá kiến thức Phật giáo chủ yếu bằng hình thức truyền miệng. Sau này, tiến bộ hơn đã có chữ viết, khắc chữ. Tuy nhiên việc tìm kiếm, lưu giữ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Và khi có công nghệ điều này đã được giải quyết. Nhiều đại biểu cho rằng, áp dụng công nghệ từ cách mạng công nghiêp 4.0 trong việc truyền bá chính pháp đã mở rộng khả năng lưu giữ, đối tượng tiếp cận và câp nhập nhiều kiến thức.
 
Việc chia sẻ, đăng tải thông tin hay việc sử dụng mạng xã hội vào việc có ích hay gây ra khổ đau đối với người tiếp nhận là điều được nhiều đại biểu quan tâm. Đặc biệt khi hiện nay không ít người sử dụng mạng xã hội vào việc truyền bá chính pháp của Đức Phật lồng ghép vào những giáo điều sai trái, truyền bá tư tưởng xấu, khiến niềm tin tôn giáo dễ bị lợi dụng và dụ dỗ.
 
Thượng tọa Thích Giáp Hiệp, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt nam, Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương cho biết, Phật giáo như lời dạy đức phật chủ trương là trí tuệ làm sự nghiệp, tiếp cận thông tin nào thì phải có sự phân định để truyền bá điều đó
 
Phật giáo nhập thế lấy con người làm trọng tâm trong mối giao hoà với xã hội và chia sẻ trách nhiệm xã hội. Thông qua tuyên truyền triết lý nhà Phật, dùng sự tha thứ và lòng yêu thương để đáp lại lòng thù hận, hóa giải thù hận sẽ góp phần duy trì được nền hòa bình một cách bền vững trên thế giới. Vesak 2019 hôm nay là diễn đàn để nhìn thấy cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững - thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó giúp mỗi chúng ta cùng chiêm nghiệm, nhìn nhận lại con đường đi, phương hướng đã lựa chọn để có được cho mình sự lựa chọn đạo đức nhất, hoàn hảo nhất và bền vững nhất.
Thăm dò khán giả