Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 4, 30/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phấp phỏng ngóng tin vắc xin Pentaxim

(ANTV) - Sau vụ việc hàng trăm người chen lấn tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 thì lãnh đạo Bộ Y tế và các điểm tiêm chủng đã họp thống nhất sẽ cho người dân đăng ký tiêm vắc xin qua website, điện thoại. Tuy nhiên, ngay ngày đầu đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim qua mạng internet trên địa bàn thành phố Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều bất cập.

 
Sau nhiều tháng chờ đợi vắc xin dịch vụ Pentaxim để tiêm cho 2 con nhỏ nhưng sáng 29/12, chị Thúy Hồng ở đường Láng, Hà Nội vẫn không thể đăng ký trên trang web được.
 
Chị Hồng cho biết: "Tôi có vào trang web của y tế dự phòng để đăng ký tiêm cho con nhưng sau khi vào thì tôi thấy trang web đó bị nghẽn và tôi không thể đang ký được cho con mình, và được thông tin là các trung tâm khác cũng đầy rồi. Không đăng ký được thì thực sự rất lo lắng, không muốn tiêm vắc xin Quinvaxem cho con vì nó có nhiều tác dụng phụ nhưng mà cũng không biết còn cách nào khác nữa không".
 
May mắn hơn chị Hồng, chị Thái Hà đã phải huy động các thành viên trong gia đình cùng tham gia đăng ký qua website của các trung tâm y tế mới có thể đăng ký được một mũi vắcxin Pentaxim cho con.
 
"Từ tối hôm trước đã chuẩn bị rất nhiều thông tin, đã copy về 5 đường link của các trung tâm mà cho đăng ký, sau đó thì 8h30 sáng cũng đã bắt đầu vào máy tính để chờ đến 9h để được đang ký cho cháu, lúc đó thì vào rất nhiều web nhưng lúc đó đều nghẽn mạng, sau đó thì đã đang ký tiêm cho con được ở Polyvac, rất là vui vì thông tin này"- Chị Dương Thái Hà nói.
 
Tại website của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, 3.200 liều vắc xin đã được đăng ký hết chỉ trong vòng 3 phút đầu tiên mở hệ thống. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn không đăng ký được văc xin cho con vì đến thời điểm này, các Trung tâm y tế đã thông báo hết vắc xin dịch vụ.
 
Chị Dương Thái Hà chia sẻ: Rất là nhiều người bạn thì không đăng ký được trong đợt này, họ cũng sử dụng rất nhiều công cụ để đăng ký như điện thoại, ipad, máy tính nhưng đều thất bại, họ đang rất lo lắng không biết vắc xin về đợt tiếp theo là khi nào.
  
Tuy nhiên, Bộ Y tế không khuyến khích việc tiêm chủng dịch vụ như thế này, bởi vắc xin tương ứng trong tiêm chủng mở rộng là hoàn toàn đáp ứng nhu cầu theo số lượng trẻ sinh ra mỗi năm. Vì thế, cha mẹ cần từ bỏ tâm lý chờ đợi, mong ngóng vắc xin dịch vụ. Bởi trong năm 2016 chỉ còn 40.000 liều vắc xin Pentaxim về vào tháng 1/2016, còn cả năm không còn nguồn vắc xin dịch vụ nào. Nếu chờ đợi, bỏ qua tiêm chủng sẽ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 
Theo bác sĩ Trần Tuấn - Tiến sĩ Dịch tễ học & Sức khỏe Dân số: Sở dĩ có tâm lý người dân quay lưng với vắc xin Quinvaxem  một phần là về những bằng chứng về những cái chết liên quan đến Quinvaxem trong thời gian vừa qua và những thông điệp mà chúng ta giải phóng ra chưa thỏa mãn được nhu cầu mong đợi của người dân cho nên tôi nghĩ rằng cần phải có những thông điệp mới trên cơ sở tương đối độc lập khách quan, giúp người dân giải quyết vấn đề tâm lý, trở lại thời gian như trước đâu là người dân vẫn đưa con đi tiêm chủng trên 90%.
 
Cơn sốt vắc xin dịch vụ lại nóng trong những ngày gần đây cho thấy, Bộ y tế cần có những giải pháp kịp thời về việc tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu về lợi ích của vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bởi còn hàng triệu trẻ em nếu không sử dụng văcxin miễn phí thì không được tiêm chủng, và nguy cơ mắc bệnh khi có dịch là rất cao.
BT
Thăm dò khán giả