Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:56, Thứ 5, 16/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp giúp nghiên cứu chống sạt lở bờ biển Hội An

(ANTV) -  Ngày 15/6, tỉnh Quảng Nam vừa đạt được nhiều thỏa thuận với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) để xúc tiến các hoạt động nghiên cứu khoa học chuyên sâu, tìm giải pháp chống sạt lở bờ biển Cửa Đại, TP.Hội An.

Theo đó, AFD hỗ trợ 300 nghìn USD cùng với nguồn kinh phí 5 tỷ đồng của Quảng Nam để phục vụ công tác nghiên cứu liên quan đến chế độ thủy văn, trầm tích, biến động dòng chảy, quan trắc... tại khu vực biển Cửa Đại.

Đồng thời, AFD tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm nguồn vốn vay ODA để Quảng Nam thực hiện kè biển tại Hội An sau khi chọn được giải pháp cụ thể. Trước đó, đại diện các bộ, ngành liên quan và AFD đã đến Quảng Nam để tìm hiểu dự án đầu tư chống sạt lở bờ biển Cửa Đại.

Khó khăn xử lý rác thải nông thôn ở Hưng Yên

 Bãi rác trên địa bàn thị trấn Bần, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, là một trong những bãi rác nằm trong diện quy hoạch tạm được xây tường bao xung quanh để tạo thành khu vực chứa rác. Hàng tháng sẽ có đơn vị vệ sinh môi trường đến thu gom vận chuyển về khu xử lý chất thải. Thế nhưng, lượng rác tràn lan ra đường ngày một nhiều hơn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của những người dân xung quanh khu vực.

Chị Nguyễn Thị Chính, Công ty Hồng Hải, thị trấn Bần Yên Nhân, cho biết:  mùi từ bãi rác rất ô nhiễm, ruồi, bọ bay xung quanh rất nhiều, mấy ngày là chúng tôi phải phun thuốc diệt ruồi 1 lần. Khi làm việc chẳng nhẽ lại đeo khẩu trang.

Bà Nguyễn Thị Tuân, cho biết: Rác người ta không đổ trong mà cứ đổ bừa ra ngoài. Mỗi lần đi qua là phải nín thở 10 đến 15 phút. Nước bãi rác chảy ra đồng khiến rau chúng tôi trồng cũng chết hết, nước mương máng cứ đen sì

Cách bãi rác trên không xa, bãi rác này cũng nằm trên trục đường đi lại chính của người dân. Mặc dù được trang bị các thùng chứa rác rất lớn nhưng rác vẫn cứ tràn lan ra đường.

Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm ở những bãi rác này là do nhiều công ty, doanh nghiệp đến đầu tư. Tuy nhiên, một số công ty ý thức kém, lợi dụng trời tối hoặc lúc vắng người qua lại đã thuê xe ô tô chở rác thải công nghiệp ra khu vực trên đổ trộm.  

Những năm qua, mặc dù chính quyền địa phương đã triển khai thực hiện Mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình nhưng chưa thu hút được sự quan tâm tham gia của đông đảo người dân. Năm 2015, sau 3 năm triển khai, tỷ lệ hộ dân trong tỉnh tham gia mô hình chưa đạt 10%. Do áp lực lực dân số cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp thì việc quá tải trong xử lý rác là vấn đề đặt ra đối với chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Kim Bảng  phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Hào, Hưng Yên cho biết: Trên địa bàn thì chúng tôi cũng chưa bắt được cụ thể các trường hợp đổ trộm. Tuy nhiên chúng tôi khẳng định đây đều là rác thải công nghiệp. Chúng tôi cũng bố trí an hem phục kích để bắt những cũng khó vì họ biết mình mai phục, hôm nay đổ chỗ này mai đổ chỗ khác.

Câu chuyện rác thải vùng nông thôn tưởng chừng nhỏ  nhưng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, mỹ quan đô thị, phát triển kinh tế địa phương. Trong khi chờ các ngành chức năng có biện pháp quyết liệt thì những người dân nơi đây đã tự tìm cách để phần nào hạn chế tình trạng ô nhiễm rác tại đây.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng