Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 23:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:38, Thứ 7, 29/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phấn khởi trước nhiều điểm mới trong Luật nhà ở sửa đổi

(ANTV) - Ngày (25/11) Quốc hội đã thông qua Luật nhà ở sửa đổi với 77,46% số phiếu tán thành. Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2015. 

Điểm nổi bật nhất trong Luật nhà ở sửa đổi lần này là việc nới rộng điều kiện cho thuê mua nhà đối với cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân người nước ngoài. Theo đó, đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở mà không bị hạn chế về số lượng và loại nhà ở được sở hữu.
 
Luật nhà ở sửa đổi cũng mở rộng đối tượng và điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam để huy động các nguồn lực về vốn, công nghệ, kinh nghiệm… phục vụ cho phát triển đất nước; đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường xây dựng trong nước phát triển, giải quyết việc làm cho người lao động, tạo sự tăng trưởng cho nền kinh tế trên nguyên tắc bảo đảm ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và phát triển bền vững.
         
Tìm hiểu tại khu đô thị cao cấp Phú Mỹ Hưng, thuộc Quận 7, toạ lạc ở phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi tập trung sinh sống của những người có thu nhập cao với những trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, khoa học, văn hóa, giáo dục, cư trú, giải trí khá tốt thu hút nhiều khách nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Những vị khách quốc tế tỏ ra khá hào hứng với sự thay đổi mới này.
 
Cô Catherin – Quốc tịch Hà Lan cho biết:" Tôi nghĩ một điều tốt khi mọi thứ đều nằm trong tầm tay của người Việt Nam, bởi người nước ngoài sẽ có thêm quyền lợi để mua nhà. Tuy nhiên tôi nghĩ  điều tốt để kích thích tăng trưởng kinh tế Việt Nam".
 
Điểm nhấn quan trọng của Luật sửa đổi lần này nữa mở rộng thêm đối tượng được thuê mua nhà ở xã hội cùng các chính sách mở cho nhóm đối tượng này.
Phải mất rất nhiều thời gian để luật nhà ở dành cho người nước ngoài được thông qua. Tuy nhiên cũng sẽ mất không ít thời gian và công sức để luật này đi vào thực hiện khi tâm lý người mua là những vị khách quốc tế còn chưa được thực sự thoải mái.
 
Ông Thomas – quốc tịch Thụy Sĩ cho biết:" Có cả một thời gian để Chính phủ thay đổi luật đất đai và tôi nghĩ đó là một quyết định đúng đắn. Nếu mà bạn thực sự muốn mua ngôi nhà đó bạn có thể thông qua một cộng sự người Việt, sẽ hơi rắc rối nhưng tôi không ngại lắm".
 
Dù có nhiều luồng ý kiến  xoay quanh điều luật sửa đổi về nhà ở này nhưng không thể phủ nhận tính khả quan của nó khi mà việc cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ tạo thuận lợi hơn cho cuộc sống của họ, giải quyết nhu cầu lao động cho chính những nhân lực Việt Nam cũng như thúc đẩy sự phát triển thị trường bất động sản vốn đìu hiu nhiều năm nay.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả