Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 06:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 6, 27/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phá bỏ 3 tòa nhà tái định cư, ai chịu trách nhiệm?

(ANTV) -Nhà ở luôn là vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm tại các thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, một khu tái định cư được xây dựng và hoàn thiện từ nhiều năm tại khu đô thị Sài Đồng – Long Biên – Hà Nội lại có nguy cơ bị phá bỏ. Tưởng chừng đây là chuyện phi thực tế, nhưng nó lại đang được chủ dự án là Công ty Cổ phần xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco 3) đề xuất phá bỏ hoàn toàn.

Ba toà nhà tái định cư này, mỗi tòa có 6 tầng. Ba tòa đã hoàn thiện tuy nhiên lại bị bỏ hoang 10 năm nay, các hạng mục đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Chính vì không có người ờ nên mới đây chủ dự án là Công ty Cổ phần xây dựng số 3 Hà Nội đã đề xuất lên TP phá bỏ toàn bộ khu nhà này.
 
Theo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đây là dự án nhà tái định cư được triển khai từ năm 2001-2006 do Hanco3 làm chủ đầu tư dùng để tái định cư tại chỗ khi thực hiện dự án giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu đô thị Sài Đồng.
 
Sau khi dự án hoàn thiện, người dân thuộc diện tái định cư đã không đến nhận nhà với lý do địa điểm di dời tái định cư chưa phù hợp và đáp ứng được nhu cầu đời sống của người dân khi người dân đang phải bám vào trục đường chính để buôn bán, kinh doanh. Nếu đưa về khu tái định cư ở đó chỉ đáp ứng được nhu cầu ở, mong muốn người dân cần là điều kiện sống để tồn tại chứ không chỉ là để ở.
 
Trước thực trạng của dự án, nhằm giảm bớt thiệt hại, chủ đầu tư khu nhà là Hanco3 đã có văn bản đề nghị thành phố cho phép phá dỡ toàn bộ dự án để xây dựng nhà thương mại phục vụ tái định cư theo đặt hàng của thành phố đáp ứng nhu cầu mới của người dân hiện nay.
 
Mặc dù đây mới chỉ là đề xuất từ phía chủ đầu tư, nhưng xung quanh vấn đề này còn nhiều điều phải đáng bàn. Nhiều chuyên gia đánh giá về khu tái định cư Sài Đồng quy hoạch không đúng, chủ trường tái định cư khi thực hiện không đúng với chủ trương của Nhà nước là dùng vốn ngân sách nhà nước để ổn định cuộc sống người dân khi di dời dự án. Ý kiến cộng đồng rất quan trọng, khi thực hiện một khu tái định cư cần phải hỏi và tham vấn người đến đấy ở vì họ sẽ là người đến đó sinh sống.
 
Nếu không còn phù hợp mà phải phá bỏ là sự lãng phí rất lớn cần phải làm rõ trách nhiệm. Khi xây dựng khu nhà, Công ty Cổ phần xây dựng số 3  là doanh nghiệp nhà nước. Với số tiền đầu tư xây dựng tới hàng trăm tỉ đồng nhưng lại bị bỏ hoang và rồi đề xuất phá bỏ thì liệu có hợp lý và ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong vấn đề này?
 
Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết:  Việc mà Tổng công ty HN kiến nghị dở bỏ hàng trăm căn hộ tái định cư trong thời điểm hiện nay là không thể chấp nhận được. Trong điều kiện hiện nay chúng ta còn rất nghèo, nhà ở là nhu cầu cấp thiết. Kiểm tra lại chất lượng ngôi nhà, nếu xuống cấp phải quy trách nhiệm cho cơ quan xây dựng, đưa khoản tiền lớn mà 10 năm đã xuống cấp.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả