Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 22:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Patê tẩm phụ gia hóa chất

(ANTV) - Theo những người có kinh nghiệm lâu năm, công thức cho patê giá rẻ là nguyên liệu ôi, thối và hương liệu phụ gia. Theo đó, để lấn át mùi hôi thối từ nguyên liệu, cơ sở sẽ bổ sung thêm phụ gia hương thịt để tạo mùi patê. 

Tại con phố hóa chất hàng Buồm, chúng tôi không khó để mua được những lọ phụ gia hóa chất mà theo như lời quảng cáo của người bán, đây đều là những hương liệu đã được cho phép sử dụng. Điểm chung của những loại hóa chất này là chúng có giá thành khá cao. Trung bình, mỗi hộp hóa chất thường có giá trên 500.000, có những loại giá hơn 700.000 cho mỗi lit.
 
Mức giá này hoàn toàn không hợp lý nếu người mua muốn sử dụng để hạ giá thành sản phẩm. Phải chăng có 1 loại hóa chất khác kinh tế hơn, được sử dụng nhiều hơn nhưng không được buôn bán công khai?
 
Đến với khu hàng hương liệu tại chợ Đồng Xuân. Tại đây, khi hỏi mua hương patê, người bán tỏ ra rè chừng và từ chối cung cấp. Phải rất khó khăn, một cửa hàng mới chấp nhận cấp hàng cho chúng tôi. Người này không quên quảng cáo những lọ nguyên liệu đều có “giấy ATTP”.Tuy nhiên, khi chúng tôi từ chối mua hàng do giá đắt, người này gợi ý một loại hàng rẻ hơn, không “giấy ATTP” và chất lượng thì tương đương loại kia.
 
Để che mắt quản lý thị trường, những hộp hương liệu mà trên đó không có bất kỳ 1 từ hướng dẫn bằng Tiếng Việt nào chỉ được xếp trong những thùng bao bì carton, được đóng gói kỹ càng, không bày bán công khai và lấy ra khi khách có nhu cầu.
 
Để thử nghiệm, nhóm phóng viên chương trình đã thử hòa loại hóa chất này với nước sôi. Bột hương liệu nhanh chóng tan trong nước và cho ra mùi hóa chất nồng nặc. Khi trộn bột với hỗn hợp thịt và gan, hương liệu nhanh chóng ngấm vào sản phẩm, rất khó để nhận ra sự khác biệt. Như vậy, để che mắt người dùng, không ít các cơ sở đã sử dụng nguyên liệu kém chất lượng cùng phụ gia hương liệu để làm ra pate giá rẻ.
 
Cùng với đó, patê thường chỉ được sản xuất với quy mô nhỏ, cung cấp ra thị trường theo dạng đặt làm. Do vậy, rất khó có thể kiểm soát chất lượng nguồn hàng patê.
 
Vì vậy, để an toàn, người dùng hoàn toàn có thể chế biến patê ngay tại nhà. Lưu ý khi chế biến patê, người tiêu dùng nên lựa chọn kỹ càng nguồn nguyên liệu, đặc biệt là gan động vật, để hạn chế thấp nhất những nguy cơ từ độc tố trong gan đến sức khỏe người sử dụng.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả