Thứ năm, ngày 24/08/2017 - 04:16 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 4, 04/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Ống nứa tiết kiệm” giúp phụ nữ Cơ Tu thoát nghèo

(ANTV) - Không cam chịu cái nghèo, cái khổ, nhiều năm nay, ở những bản làng vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Nam, chị em phụ nữ Cơtu đã tìm mọi cách để giúp nhau thoát nghèo bền vững. Trong đó, mô hình “ống nứa tiết kiệm” tạo vốn xoay vòng được coi là cách làm hay, phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán của đồng bào Cơtu ở vùng cao.

Tại buổi sinh hoạt, góp tiền vào “ống nứa tiết kiệm” của phụ nữ Cơ tu trong thôn Tà Vàng, xã A Tiêng, huyện Tây Giang. Chị Zơ Râm Thị Nhăm, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Tà Vàng chia sẻ, hôm nay chị em phụ nữ chúng ta góp tiền tiết kiệm vào ống nứa để xây dựng vay vốn cho chị em phụ nữ nghèo.

Dù còn nhiều khó khăn, song với tinh thần chia sẻ đùm bọc lẫn nhau, chị em phụ nữ Cơtu rất hồ hởi với chương trình này. Họ chặt đót, bứt mây, trồng rau...bán lấy tiền và gửi vào ống nứa tiết kiệm.

Em Clâu Thị Thảo, Thôn Tà Vàng, cho hay, hàng tháng em kiếm được 50 nghìn, 10 nghìn để em góp cho chị em phụ nữ nghèo vay vốn mà không cần trả lãi.

Thôn Tà Vàng chỉ là một trong 21 thôn triển khai mô hình “ống nứa tiết kiệm” của phụ nữ Cơ tu ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Qua 2 năm triển khai, đã có hơn 100 hộ phụ nữ nghèo được vay không lãi xuất trên 520 triệu đồng. Và đã có hơn 65% số phụ nữ thoát nghèo từ mô hình “ống nứa tiết kiệm” này.

Bà Briu Thị Bước bày tỏ, cảm ơn chi hội phụ nữ đã cho mình vay số tiền 1,2 triệu đồng này, mình về mua gà giống để nuôi và sẽ cố gắng thoát nghèo.

Có nhiều cách làm để thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống, trong đó mô hình “ống nứa tiết kiệm” của phụ nữ Cơtu Tây Giang, tuy không lớn, song lại rất mới và phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán, của đồng bào Cơtu ở vùng cao. Cách làm này đang được tỉnh Quảng Nam chọn, nhân rộng trong chị em phụ nữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây