Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 5, 06/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ổn định cuộc sống sau khi từ bỏ tà đạo

(ANTV) - Xã H’ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, từng được biết đến là điểm nóng về hoạt động của “tà đạo Hà Mòn”. Từ năm 2012 đến nay, chính quyền địa phương và lực lượng Công an đã tích cực đấu tranh, phá rã nhiều “khung ngầm FULRO”, bắt giữ những kẻ cầm đầu, đưa ra xét xử trước pháp luật.

Với quyết tâm giáo dục cảm hóa, giúp đỡ những người từng lầm lỡ hướng thiện, đến nay một số người lầm theo “tà đạo Hà Mòn” đã ra trình diện chính quyền và có cuộc sống ổn định.

Anh Wung, 38 tuổi, làng Kret Krot, xã H’ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai là một trong những nạn nhân của cơn gió độc Hà Mòn. Năm 2011, Wung nghe theo FULRO trốn vào rừng, tụ tập cầu nguyện. Những tháng ngày sống khổ cực, đói khát, Wung thấm thía nỗi nhớ vợ, thương con và anh nhận ra bản chất lừa phỉnh của bọn phản động, thấy rõ sự giả dối của “tà đạo Hà Mòn”. Được chính quyền, lực lượng Công an vận động, thuyết phục, năm 2013, Wung ra trình diện với quyết tâm sửa chữa lỗi lầm. Hiện tại, gia đình Wung trồng cà phê, ngô mỗi năm thu nhập trên 70 triệu đồng.

Anh kể: "Tôi từng tin nghe theo FULRO thấy sống khổ quá. Tụi nó lừa mình thôi. Tôi khuyên những ai đang còn trốn trong rừng nên quay trở về sống đoàn kết với dân làng mình thôi. “Tà đạo Hà Mòn” chỉ là chiêu trò lừa phỉnh của bọn FULRO thôi".

Thuộc hộ nghèo trong làng, gia đình ông Rân 50 tuổi, ở làng Kret Krot được chính quyền xã giúp đỡ, hỗ trợ 20 triệu đồng xây căn nhà mới. Nhắc lại quãng thời gian theo FULRO, người đàn ông Bahnar rất ân hận. Nếu lúc trước ông tin theo FULRO bao nhiêu, thì giờ, ông căm ghét sự giả dối đó bấy nhiêu.

Chỉ tính từ năm 2012 đến nay, Công an huyện Mang Yang, Gia Lai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã bắt giữ 41 đối tượng cầm đầu “tà đạo Hà Mòn” đưa ra xét xử trước pháp luật. Qua tuyên truyền, vận động, có hơn 70 lượt người tránh mặt, trốn vào rừng trở về trình diện chính quyền. Hầu hết số người bị lôi kéo theo FULRO đã từ bỏ “tà đạo Hà Mòn”, quay về với sinh hoạt tôn giáo truyền thống và dần có cuộc sống ổn định.

Ông Yung – Bí thư Chi bộ làng Kret Krot, xã H’ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cho biết: "Với vai trò là Bí thư Chi bộ làng Kret Krot, tôi cùng với lực lượng Công an thường xuyên đến vận động các gia đình có người trốn ra rừng về trình diện chính quyền. Sự có mặt của tổ an ninh địa bàn, Công an huyện đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự.. Tình trạng thanh thiếu niên tụ tập uống rượu, đua xe trái phép và trộm cắp tài sản đã giảm, khiến bà con an tâm hơn".

Từ bỏ “tà đạo”, người làng Kret Krot đang từng ngày nỗ lực chăm lo phát triển kinh tế, vun đắp tình yêu gia đình, thôn làng. Với truyền thống đoàn kết, gắn bó của người Tây Nguyên, tin rằng “bóng ma FULRO” sẽ bị đẩy lùi.

Chính quyền, thôn làng luôn đón nhận những con người lầm lỡ quay trở về. Nhưng với những ai còn đang u mê, tiếp tục nuôi ảo vọng thù địch, tin theo “tà đạo Hà Mòn”, FULRO chống phá chính quyền thì sẽ bị xử lý theo pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả