Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 10:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 6, 14/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm từ khai thác quặng ở Tam Điệp

(ANTV) - Trên địa bàn xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có nhiều mỏ khai thác vật liệu, quặng và đất đá. Quá trình khai thác, vận chuyển vật liệu từ mỏ đi các nơi khác qua tuyến Quốc lộ 21, nhất là đoạn thuộc địa bàn thôn 4A xã Đông Sơn đã gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống cuộc sống của người dân nơi đây. 

Đáng chú ý hơn, trên tuyến Quốc lộ này có rất nhiều trường học và các khu chợ, song lại vắng bóng các loại biển báo. Vào giờ tan tầm, số lượng xe chở vật liệu xây dựng chạy qua địa bàn xã Đông Sơn là rất lớn. Thêm vào đó, đa phần những xe này chạy với tốc độ cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn giao thông.  

Đối phó với tình trạng bụi bẩn, các hộ dân ngoài việc trồng cây xanh còn phải dùng bạt che chắn thật kỹ lưỡng ngôi nhà của mình. Tuy nhiên các giải pháp này cũng chỉ hạn chế được 1 phần nhỏ tình trạng ô nhiễm do bụi bẩn. Cùng với đó, mỗi khi trời mưa to, nước ứ đọng thành những vũng lớn do tuyến Quốc lộ này 2 bên không có rãnh thoát nước.

Cũng theo ông Phạm Đình Cư – Chủ tịch UBND xã Đông Sơn, Thành phố Tam Điệp, từ năm 2010, trên địa bàn xã Đông Sơn đã tiến hành công tác giải phóng mặt bằng để thi công đường vành đai chống lũ quét thượng nguồn của Thành phố Tam Điệp. Công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất nhưng đến nay đường vẫn chưa được thi công. Điều này lý giải vì sao tuyến đường qua xã Đông Sơn vẫn được các lái xe chở vật liệu lựa chọn để lưu thông.

Việc khai thác tài nguyên thiên nhiên bừa bãi, việc triển khai các công trình chậm tiến độ không chỉ có ở Đông Sơn, Tam Điệp mà trở thành "bệnh chung" ở nhiều nơi...Tuy nhiên, ở Đông Sơn, Tam Điệp đang bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống bà con.

BT
Thăm dò khán giả