Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 13:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 2, 13/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm nguồn nước trầm trọng ở TP. Sơn La

(ANTV) - Đã nhiều năm nay, cứ đến tháng 11 hàng năm, cuộc sống của hơn 12 nghìn hộ dân trên địa bàn thành phố Sơn La bị đảo lộn do ô nhiễm nguồn nước ở khu vực đầu nguồn. Tình trạng này đã tái diễn nhiều năm khi vào vụ thu hoạch cà phê. Nguyên nhân do đâu và giải pháp mà các cơ quan chức năng đưa ra là gì?

Vài ngày nay, cuộc sống của hơn 12 nghìn hộ dân ở thành phố Sơn La bị đảo lộn vì mất nước sinh hoạt. Dọc các tuyến đường Chu Văn Thịnh thuộc các phường Tô Hiệu, Quyết Thắng, thành phố Sơn La rất nhiều hộ dân phải đi lấy nước suối về dùng. Người xách bằng tay, người vận chuyển bằng xe máy, thâm chí cả ô tô.

Nhà máy nước thành phố Sơn La nơi cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 12.000 hộ dân đã phải tạm ngừng việc cung cấp nước. Chỉ tính từ ngày 27/10 đến nay, nhà máy đã phải ngừng sản xuất 6 lần, bình quân mỗi lần từ 6-10h, nghiêm trọng nhất là từ ngày 4/11 đến nay, đã ngừng sản xuất trong 48 giờ và chưa biết đến khi nào mới hoạt động trở lại khiến cho nhiều gia đình hoang mang lo lắng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do nguồn nước đầu nguồn chảy về cung cấp cho Nhà máy bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cứ vào vụ thu hoạch cà phê, với phương pháp sơ chế cà phê bằng phương pháp ướt, sát vỏ 1 tấn quả tươi thì lượng nước xả thải khoảng 0,8m3. Như vậy với sản lượng cà phê quả tươi năm 2016 khoảng 13.049 tấn thì lượng nước xả thải phát sinh khoảng 62.635 m3. Điều đáng nói là hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến cà phê không có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn.

Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay, UBND tỉnh Sơn La đã có buổi làm việc với các ngành có liên quan, họp bàn giải pháp khắc phục tình trạng này. Nhiều biện pháp khắc phục đã được đưa ra, trước mắt là tạm đình chỉ hoạt động đối với những cơ sở chế biến cà phê. Còn về lâu dài cần quy hoạch khu chế biến cà phê, đầu tư xây dựng hồ dự trữ nước thô cho Nhà máy nước thành phố Sơn La, xây dựng đề án bảo vệ môi trường khu vực đầu nguồn nước, cắm mốc hành lang an toàn bảo vệ nguồn nước.

Nếu không có những giải pháp tổng thể giải quyết triệt để tình trạng trên thì nguồn nước cung cấp cho cư dân thành phố vẫn sẽ bị ảnh hưởng, từ năm này đến năm khác, người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước không an toàn.

BT
Thăm dò khán giả