Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 2, 17/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm nguồn nước do thuốc diệt cỏ

(ANTV) - Nơi thì thiếu nước, nơi thì có nước để dùng nhưng lại bị ô nhiễm. Đó là câu chuyện tại  huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Vài năm trở lại đây, hầu hết bà con vùng núi của huyện thường sử dụng thuốc diệt cỏ để phát quang nương rẫy trước khi trồng sắn. Nhanh chóng và không tốn nhiều công sức, nhưng việc dùng thuốc diệt cỏ để canh tác một cách tràn lan lại dẫn đến một thực trạng, đó là gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

Chỉ với 2 nhân công Hồ Ta Noong ở xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị có thể làm sạch cỏ 1 ha rẫy trước khi trồng sắn. Mỗi gói thuốc diệt cỏ chỉ có giá từ 60 đến 80 ngàn đồng. Sau khi phun, toàn bộ cỏ dại sẽ chết mà không phải tốn nhiều công sức như canh tác truyền thống trước đây.

Đem câu chuyện thuốc diệt cỏ về Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cán bộ ở đây cho biết những nguy cơ khó lường, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước khi lạm dụng thuốc diệt cỏ để phát quang nương rẫy như hiện nay.

Những rẫy sắn đều được làm sạch từ thuốc diệt cỏ. Và với trên 10.000 ha đất trồng sắn, trong đó hai huyện  miền núi Hướng Hóa và Đakrông có gần 6.000 ha chủ yếu  canh tác trên các sườn đồi, nơi được xem là đầu  nguồn nước. Dư lượng hóa chất độc hại chắc chắn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến môi trường, đặc biệt là môi trường nước khi trung  bình mỗi năm tỉnh Quảng Trị sử dụng từ 80 đến 100 tấn thuốc diệt cỏ.

 

BT
Thăm dò khán giả