Thứ tư, ngày 20/06/2018 - 04:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:16, Thứ 2, 09/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm nguồn nước do người dân dùng thuốc BVTV

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, nhiều hộ dân trồng sắn tại đây, sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật, đã vứt bừa bãi các chai thuốc, lọ và thậm chí còn xúc rửa các bình thuốc ngay đầu nguồn nước sinh hoạt của gần 4000 hộ dân ở xã Ba Tầng. Điều này đã gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước sinh hoạt nơi đây.

Đi qua 2 quả đồi, mất 4 giờ đồng hồ, chúng tôi mới tới được khu vực suối Pa Ráp, nơi đầu nguồn cấp nước sinh hoạt cho người dân ở xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Công trình nước sinh hoạt tại xã Ba Tầng, được nhà nước đầu tư hơn 10 tỷ đồng, chỉ vì sự thiếu ý thức của một số hộ dân mà nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Thượng úy Hồ Ngọc Việt, Đội trưởng đội vũ trang Đồn biên phòng Ba Tầng, Quảng Trị cho biết: "Vào thời điểm cao điểm bà con phun thuốc trừ cỏ cho cây sắn KM 94, thường xuyên vứt vỏ chai xuống suối này."

Nguồn nước tại huyện Hướng Hóa bị ô nhiễm nghiêm trọng

   
Do nguồn nước bị ô nhiễm, nên hàng ngày, người dân và đồn biên phòng Ba Tầng, phải mua nước lọc để nấu ăn và uống, vẫn biết là dùng nước giá cao, nhưng với họ cũng không còn con đường nào khác.

  
Nước đầu nguồn ô nhiễm, người dân đổ xô đi phá rừng để trồng sắn. Quy hoạch sản xuất không khoa học. Đã đến lúc, huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị cần phải có kế hoạch cụ thể để quy hoạch lại vùng sản xuất. Có như vậy, mới bảo vệ được rừng, bảo vệ nguồn nước và sản xuất bền vững, vừa đem lại lợi nhuận kinh tế, mà vẫn đảm bảo được những lợi ích sinh hoạt cho người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng