Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 6, 21/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm nghiêm trọng do 6 cơ sở giặt hấp xả thải ra kênh

(ANTV) - Mới đây, hàng chục hộ dân ở tổ 5, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM đã gửi đơn kêu cứu về việc gần chục cơ sở giặt tẩy, hay còn gọi là xưởng giặt wash ở khu vực này ngày đêm xả thải trực tiếp ra dòng kênh cạnh nhà, gây ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng. 

Đường liên ấp 1-2, xã Vĩnh Lộc B,  Bình Chánh, TPHCM. Men theo dòng nước đen ngòm chảy tràn mặt đường, một con kênh dày đặc bùn thải hiện ra.

Chị Nguyễn Thị Nhung, Người dân Ấp 1, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TPHCM nói, Cái nước này hôi lắm, cái vải đó mỗi lần nó bốc lên mùi khó chịu lắm. Cái nước này mình bắt con cua con cá con lươn lên, mổ ra cái bụng mùi cũng thối.

Tiến vào một xưởng giặt hấp cách đó chỉ vài mét, bên trong xưởng, nước thải chảy lênh láng trên sàn, nồng nặc mùi hóa chất từ các công đoạn giặt, mài quần áo. Từ những máy giặt công nghiệp, nước thải chảy thẳng ra sàn nhà.

Chỉ trong một khúc kênh dài vài chục mét, tổng cộng có 6 cơ sở giặt hấp công nghiệp. Trung bình một ngày mỗi cơ sở giặt hấp ít nhất 1000 chiếc quần bò, sử dụng nước giếng nên cứ giặt là xả chứ không biết mình xả ra bao nhiêu. Thậm chí một công ty giặt hấp Hàn Quốc với hệ thống nhà xưởng nhìn có vẻ sạch sẽ như thế này, nhưng cũng thừa nhận không có bể xử lý nước thải.

Thừa nhận có tình trạng xả thải không đạt tiêu chuẩn từ những xưởng giặt hấp này, đại diện UBND xã Vĩnh Lộc B cho hay, xã không đủ thẩm quyền để đình chỉ hoạt động của những cơ sở này, mà chỉ có thể phạt hành chính.

Ông Võ Trường Thành, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TPHCM cho biết, Có kiểm tra xử phạt hành chính rồi, nhưng mức phạt chưa đủ để răn đe những cơ sở hoạt động kinh doanh như thế này. Thẩm quyền đình chỉ là của UBND TP, thẩm quyền cấp xã thì chỉ phạt thương mại theo nghị định 124 thôi.

Theo sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM, doanh nghiệp có xưởng giặt wash tuy không tẩy không nhuộm, nhưng công đoạn đánh ma sát trên bề mặt vải đã đẩy màu vải ra ngoài. Vì vậy bùn thải có khả năng nhiễm, chứa chất thải nguy hại tương tự như bùn thải của ngành dệt nhuộm. Nếu cơ quan chức năng không có biện pháp mạnh để xử lý thì tình trạng ô nhiễm sẽ nặng hơn, nguy hai rất lớn đến cuộc sống xung quanh của người dân. 

BT
Thăm dò khán giả