Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 02:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:05, Chủ Nhật, 27/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm môi trường từ nghề làm bún ở Triệu Sơn

(ANTV) - Xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị có nghề truyền thống làm bún từ lâu đời, tập trung ở 2 thôn Linh Chiểu và Thượng Trạch. Trong những năm qua, để nâng cao năng suất, sản lượng bún, nhiều hộ dân đã đầu tư mua sắm máy móc hiện đại để sản xuất, nhờ đó đời sống kinh tế của các hộ làm bún ngày một nâng lên. Tuy nhiên, thực trạng nguồn nước thải từ nghề làm bún nhiều năm qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống của người dân. 

 
Toàn thôn Linh Chiểu, xã Triệu Sơn có 115 hộ làm bún. Trong quá trình sản xuất do không có hệ thống xử lý nước thải, nên toàn bộ nước thải của 115 hộ nói trên đều thải ra vườn và ruộng, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của những hộ dân sống xung quanh. Gia đình chị Nguyễn Thị Bình là một trong những hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ thực trạng này. Chị cho biết, đã 10 năm nay, gia đình chị phải sống chung với tình cảnh này.
 
Xã Triệu Sơn có gần 160 hộ dân làm nghề bún. Duy trì và phát triển nghề này, vừa góp phần nâng cao đời sống cho người dân, vừa giữ gìn nghề truyền thống mà cha ông để lại. 
 
Tuy nhiên, do chưa được đầu tư về hệ thống xử lý nước thải khi làm bún, nên chất thải đó không chỉ gây ô nhiễm không khí, mỹ quan nông thôn, mà còn gây thiệt hại về kinh tế đối với người dân. Trung bình mỗi ngày, gần 160 hộ dân làm bún thải ra môi trường khoảng 250 khối nước bẩn. 
 
Do ảnh hưởng từ nguồn nước nên dẫn đến hậu quả gần 10 ha đất trồng lúa phải chuyển sang trồng loại cây trồng khác giá trị kinh tế thấp và một số diện tích phải bỏ hoang như thế này.
 
Ông Nguyễn Ngọc Lân - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Sơn, Triệu Phong, Quảng Trị nói: Đối với nghề sản xuất bún truyền thống thì có một vấn đề mà chính quyền địa phương rất băn khoăn, đó là ô nhiễm môi trường. Trong thời gian qua, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo về môi trường và yêu cầu bà con nhân dân cam kết thực hiện về vấn đề xử lý rác thải tại các làng sản xuất bún. Để đảm bảo duy trì và phát triển nghề làm bún truyền thống, mặt khác khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, UBND xã đề nghị cấp trên sớm quy hoạch, xây dựng để đưa các hộ sản xuất bún ra sản xuất tập trung.
 
Để đảm bảo cuộc sống, các hộ dân hàng ngày vẫn phải duy trì công việc làm bún của mình, còn những hộ dân sống xung quanh cứ phải chịu cảnh hít thở không khí ô nhiễm. Có môi trường trong lành để sống đó là nhu cầu chính đáng và bức thiết của mỗi một người dân, nhưng dường như nhu cầu đó đang trở nên quá khó khăn, vì hàng ngày, hàng giờ không muốn họ cũng phải sống chung với nguồn nước thải ô nhiễm từ các hộ làm bún.
BT
Thăm dò khán giả