Thứ sáu, ngày 20/07/2018 - 19:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 19/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ở cạnh nhà máy thuỷ điện mà bao năm không có điện

(ANTV) - Dù nằm ngay cạnh nhà máy thủy điện Nậm Phàng có công suất 36MW, tuy nhiên từ nhiều năm nay, hơn 40 hộ dân sinh sống tại thôn Giàng Trù, xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai vẫn chưa hề có điện. Mặc dù để nhà máy thủy điện này có thể đi vào hoạt động, người dân nơi đây đã phải đánh đổi bằng nhiều hoa màu, đất đai vì lời hứa sẽ cấp điện cho người dân khi nhà máy hoàn thành.

Thửa ruộng của gia đình anh Đặng Văn Chính tại thôn Giàng Trù, xã Nậm Khánh, tỉnh Lào Cai. Kể từ khi nhà máy thủy điện Nậm Phàng đi vào hoạt động, diện tích đất ruộng của gia đình anh cùng nhiều hộ khác đã phải bỏ không vì thiếu nước. Theo anh Khánh và các hộ dân trong thôn thì nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên là do quá trình thi công đường hầm của nhà máy thủy điện Nậm Phàng gây ra.

Mặc dù phải bỏ không đất ruộng vì thiếu nước, tuy nhiên các hộ dân tại thôn Giàng Trù vẫn chấp nhận đánh đổi để có điện, bởi khi bắt đầu giải phóng mặt bằng xây dựng nhà máy thủy điện Nậm Phàng, lãnh đạo công ty đã hứa sẽ cấp điện cho người dân sau khi nhà máy hoàn thành. Tuy nhiên sau 5 năm đi vào hoạt động đến nay 43 hộ dân tại thôn Giàng Trù vẫn chưa có điện, dù đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất.

Chờ điện do nhà máy cung cấp mãi không được, các hộ gia đình trong thôn đã phải chung nhau kéo đường dây điện từ thôn Mà Phố cách đó hơn 2km với số tiền lên đến cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên do đường dây không bảo đảm tiêu chuẩn, lượng hao tổn do đường dây cao nên điện rất yếu, và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Một số hộ gia đình không có điều kiện thì vẫn dùng cách truyền thống là các máy phát điện nhờ sức nước, nhưng đành bất lực vì nguồn nước ngày càng cạn dần.

Thôn Giàng Trù hiện có 43 hộ dân thì có tới 27 hộ nghèo, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nghèo cao tới hơn 50% đó chính là thiếu điện, dẫn đến khó tiếp cận với thông tin, khó đưa công nghệ vào sản xuất. Vì vậy, để ước mơ có điện của bà con nơi đây sớm thành hiện thực thì các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai cần phải nhanh chóng vào cuộc.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng