Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:05, Thứ 3, 21/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước về vùng cao Phú Yên

(ANTV) - Sau hơn 1 tháng thi công, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên phối hợp với Công ty TNHH Lâm sản Toàn Cầu vừa  khánh thành, đưa vào sử dụng công trình nước sạch tự chảy cho đồng bào dân tộc thiểu số thôn Phú Hải, xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Công trình đã giúp giải quyết nguồn nước sạch cho 57 hộ dân với gần 300 nhân khẩu.

Thôn Phú Hải là  thôn xa nhất của tỉnh Phú Yên, có 100% đồng bào dân tộc thiểu số Ba Na và Chăm sinh sống. Đây là thôn nằm cách biệt với đồng bằng, giáp ranh với hai tỉnh Bình Định và Gia Lai và là một trong những thôn, buôn khó khăn nhất của tỉnh. Trong đó, khó khăn nhất là mỗi khi vào mùa nắng, các giếng nước trong buôn đều khô trơ đáy, bà con phải ra suối xa để gùi nước về dùng.

Để giúp bà con có nước sử dụng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên đã phối hợp cùng Công ty TNHH Lâm sản Toàn Cầu tiến hành khảo sát lắp đặt hệ thống dẫn nước tự chảy từ núi cao về thôn và dẫn đến các hộ dân trong thôn. Công trình gồm ba bể tích nước ngầm chảy ra từ lòng núi, trong đó có hai bể chứa và một bể lắng, mỗi bể 10m3. Hệ thống đường ống dẫn nước từ bể chứa về thôn dài 4,5km với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng. 

Ông Sô Minh Thương -  Trưởng thôn Phú Hải, xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân chia sẻ: Nhân dân cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đưa nước sạnh về cho bà con rất phấn khởi, vui vẻ.

Để hoàn thành công trình nước sạch này, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động cán bộ, chiến sĩ cùng với nhân dân thi công liên tục với gần 1.000 ngày công, vác gùi gần 4,5 tấn xi xăng, 10m3 cát, hơn 5.000m ống nước vượt núi cao lên khu vực có nguồn nước để xây dựng bể chứa tập trung và xây dựng đường ống đến tận từng hộ dân. Tuy làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt nhưng ai cũng phấn khởi bởi ý nghĩa nhân văn mà công trình này đem lại cho người dân.

Đại tá Phan Anh Khoa -  Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên cho biết: Đây là một công trình đặc biệt, có ý nghĩa thiết thực mang tính chất đoàn kết quân dân. Điều đáng nói đây là công trình có sự phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công ty TNHH Lâm sản Toàn Cầu, đặc biệt là có sự tham gia công sức của bà con nhân dân thôn Phú Hải để có được công trình ngày hôm nay. 

Ông Phan Đình Phùng - Bí thư Huyện ủy Đồng Xuân phát biểu: Chúng tôi rất vui mừng và đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của công trình này. Có thể nói công trình đã giải quyết được nhu cầu rất cần thiết về nước sinh hoạt của bà con trong thôn, nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Với sự vào cuộc của lực lượng Quân sự tỉnh đã góp sức kịp thời giúp nhân dân thôn Phú Hải chấm dứt cảnh thiếu nước sinh hoạt triền miên. Đây là công trình thắm tình quân dân, thiết thực chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ XVI và Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng./.

Xem tin: 

 

BT
Thăm dò khán giả