Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Thứ 3, 03/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước uống đóng chai sử dụng nguồn nước gần nghĩa địa

(ANTV) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện và đình chỉ hoạt động đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Đại Dương ở thôn Châu Tử, xã Bình Nguyên, huyện  Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, vì đã vi phạm quy định vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Đáng lo ngại là cơ sở này đã sử dụng nguồn nước gần nghĩa địa để sản xuất nước uống đóng chai.

Trước đó, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Đại Dương đã bị Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra và đề nghị ngừng hoạt động để thực hiện các thủ tục hồ sơ pháp lý theo quy định của nhà nước đối với loại hình nước uống đóng chai. Tuy nhiên, cơ sở vẫn tiếp tục hoạt động.

Đến ngày 29/10 vừa qua, Chi cục ATVSTP đã phát hiện cơ sở này sử dụng nguồn nước gần nghĩa địa để sản xuất nước uống đóng chai; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất thực phẩm chưa đảm bảo; bố trí chưa theo nguyên tắc một chiều; khu chiết rót tạm bợ, nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất chưa mang bảo hộ lao động.

Trước tình hình trên, Chi cục ATVSTP đã xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP đối với cơ sở nước uống đóng chai Đại Dương và thông báo về chính quyền địa phương dừng hoạt động cơ sở này./.

 

Quảng Trị - Hàng trăm người dân phải dùng nước nhiễm bẩn trong sinh hoạt

Được xây dựng vào năm 2007, công trình nước sạch của thôn Vân Trị, xã Hải Tân huyện hải Lăng , tỉnh Quảng Trị, do trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đầu tư, đến nay, đã hư hỏng hoàn toàn , từ hệ thống bơm đến hệ thống lắng lọc. Hơn 200 hộ dân Hải Tân đang phải dùng nước sông  nhiễm bẩn chưa qua xử lý gần 3 năm qua.

Mọi sinh hoạt của người dân thôn Vân Trị, xã Hải Tân huyện hải Lăng , tỉnh Quảng Trị tất cả đều ở trên con sông Ô Giang, nơi mà hiện nay hơn 223 hộ dân của thôn Vân Trị , xã Hải Tân ,huyện Hải Lăng , tỉnh Quảng Trị đang dùng nguồn nước này trong suốt gần 3 năm trở lại đây mà không qua xử lý.

Ông Phạm Tài Trinh, trưởng thôn Vân Trị, xã Hải Tân – huyện Hải Lăng – Tỉnh Quảng Trị cho biết “Năm 2014 thôn có mời đơn vị môi trường về phân tích nguồn nước, thì được biết nguồn nước ở đây không hợp vệ sinh. Kiến nghị cấp trên về nâng cấp, tu sưa lại để bà con được dùng nước hợp vệ sinh.”

Đây là nỗi lo chung của hơn 200 hộ dân của thôn Vân Trị xã Hải Tân , huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Đối  với nguồn nước sông ở đây,nếu hộ nào có lắng lọc thì đỡ hơn , còn hộ nào không qua lắng lọc thì nước nó thành ra như thế này.Theo người dân ở đây cho biết, hiện nay bà con đã mắc nhiều bệnh như: đường ruột , bệnh ngoài da và cả bệnh ung thư.

Được biết, sau khi nhà máy nước đầu tư được một thời gian,do bị lụt nên đã làm vỡ giếng bơm, nên bị nhiễm phèn nặng làm hỏng các bộ phận như máy bơm đẩy từ giếng lên, máy quậy clorômin, các mô tơ lâu ngày cũng bị cháy. không còn sử dụng được.Chính vì vậy , người dân ở đây đang phải dùngnguồn nước sông này mà không qua sử lý.

Trước thực trạng trên, ông Đoàn Xuân Thủy, Trưởng phòng KHKT Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Trị cho biết “ Lấy trực tiếp nước thô ở sông Ô Giang trong đó có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, rồi phù sa vào mùa lụt thì không thể sạch được, năm 2014 trung tâm có về khảo sát, thiết kế, dự toán trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng do nguồn vốn có hạn, không thể đầu tư công trình trong năm 2014, hiện nay trung tâm cũng đang tiến hành kêu gọi đầu tư, cố gắng đầu tư công trình sớm nhất cho bà con sử dụng.”

Để người dân nơi đây có được nguồn nước sạch để dùng, không chỉ riêng một ngành, mà các ngành chức năng trong tỉnh Quảng Trị cần quan tâm giải quyết. Nếu không, về lâu dài  hàng trăm người dân Hải Tân sẽ phải gánh chịu nhiều bệnh tật hiểm nghèo do thường xuyên phải dùng  nguồn nước bị ô nhiễmnhư thế này./.

 

BT
Thăm dò khán giả