Thứ bảy, ngày 17/04/2021 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 12/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước sông dâng cao, nguy cơ tai nạn đuối nước

(ANTV) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 6, mực nước sông tiếp tục dâng cao và gây ngập lụt trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung. Tại huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, ngoài 04 người mất tích thì trong chiều ngày 10/10,  đã có thêm 01 học sinh đuối nước do dùng phao cứu sinh tự chế. Như vậy, Quảng Trị đã có 03 người chết do mưa lũ và 6 người mất tích trong tổng số 15 người chết, 7 người mất tích tại miền Trung – Tây Nguyên. 

Điều này cho thấy, tai nạn đuối nước xảy ra tại các xã miền núi đang có chiều hướng gia tăng mà nguyên nhân phần lớn vẫn do sự chủ quan của người dân trước diễn biến thất thường của mưa lũ.

Theo thông tin ban đầu, trưa ngày 10/10, em H.B.L (14 tuổi, trú tại khóm Vĩnh Đông, thị trấn Lao Bảo) đã dùng một chiếc phao tự chế để ra nghịch nước, trong lúc chơi thì không may phao bị lật dẫn đến mất tích. Nhận được tin báo, Công an huyện đã triển khai nhanh lực lượng để tìm kiếm cứu nạn cứu hộ. Đến chiều cùng ngày, thi thể nạn nhân đã được tìm thấy ở khu vực gần nhà.

Đây cũng là một thực trạng đáng báo động ở các xã miền núi trong những ngày diễn ra mưa lũ. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp người dân sử dụng bè tự chế từ thân chuối, thân cây ghép tạm hay ruột xe ô tô như thế này để di chuyển, tiềm ẩn nhiều hiểm nguy.

Được biết, trong 04 ngày liên tiếp, các xã miền núi như Hướng Tân, Hướng Lộc, xã Húc, thị trấn Lao Bảo huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã có 04 người khác cùng mất tích. Tất cả đều lái đò qua sông suối, đập tràn, khu vực lòng hồ thủy điện thì lũ xuống bất ngờ, cuốn trôi.

Do nước lớn, dòng chảy thay đổi liên tục và chảy xiết nên công tác tìm kiếm nạn nhân cũng là một trở ngại lớn. Vậy nên, công tác tuyên truyền đến từng người dân về mức độ nguy hiểm trong lúc này là việc làm cấp thiết.

Theo dự báo, trong những ngày tới sẽ tiếp tục có mưa lớn, gây ngập lụt trên diện rộng. Bên cạnh nổ lực của lực lượng chức năng, thì mỗi người dân phải tự giác nâng cao ý thức, trang bị phao cứu sinh khi sử dụng ghe, xuồng qua khu vực nước sâu, chảy xiết. Tuyệt đối, không để con em sử dụng bè tự chế đi lại để bảo vệ an toàn tính mạng.

 

BT
Thăm dò khán giả