Thứ ba, ngày 31/03/2020 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:25, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước lẩu từ hóa chất

(ANTV) - Từ lâu, lẩu đã trở thành món mà hầu hết các thực đơn ở những tiệm ăn, quán nhậu, nhà hàng đều không thể thiếu. Để có đủ lượng nước lẩu phục vụ cho đông đảo thực khách, đồng thời có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ món ăn này, các chủ quán thường sử dụng gia vị rẻ tiền và thậm chí là hóa chất để làm tăng hương vị. Điều đó đã trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe người dùng. 

Lẩu là món ăn khá tốt cho sức khỏe khi có sự cân bằng dinh dưỡng với nhiều loại đồ ăn khác nhau, kết hợp giữa các nhóm thực phẩm từ thịt, hải sản, rau củ với nhóm tinh bột như bún, mì vv.. Lẩu vốn dễ ăn, đa dạng chủng loại và phù hợp với nhiều đối tượng thực khách. Thường thì khi ăn, người dùng đều có thể gọi thêm nước lẩu một cách không giới hạn. Thực tế, đa số thực khách khi ăn đều bị hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon của món lẩu mà không hề quan tâm đến thành phần, màu sắc và hương vị đó từ đâu mà ra?

Để tìm hiểu rõ về loại nước lẩu thường được bán ở các hàng quán bình dân, vỉa hè, nhóm phóng viên đã tiếp cận một số tiệm bán gia vị thuộc phường Hiệp Thành, quận 12, tp HCM. Tại đây, các chủ cửa hàng giới thiệu cho họ một vài loại nước sốt để pha nước lẩu có giá dao động từ 8 đến 20 nghìn đồng, được phân loại theo túi hoặc chai. Đặc biệt, các loại nước sốt này có thể dùng để chế biến tất cả các món lẩu thông dụng hiện nay.

Gia vị nấu lẩu từ hóa chất đang đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Theo các chuyên gia, chất NO2 và HCHO có trong các loại nước sốt đó thường có màu nâu đỏ và được dùng để tạo màu cho nước lẩu và làm tăng vị ngọt và thơm dậy mùi cho nước dùng. NO2 và HCHO là hai chất cực độc gây ức chế khả năng tiếp nhận và cung cấp oxy của cơ thể, tác động lên hồng cầu gây ra bệnh thiếu máu nếu ăn thường xuyên. Ngoài ra, nó còn có tác động xấu đến phổi và làm suy yếu chức năng hô hấp, gây bệnh hen suyễn. Được biết, lực lượng chức năng đã nhiều lần vào cuộc và xử lý các cơ sở sản xuất phụ gia và nước sốt lẩu làm từ hóa chất gây hại này. Tuy nhiên, với nhu cầu cao của các chủ hàng ăn, những loại gia vị này vẫn được bày bán công khai ngoài thị trường.

Tại các hàng ăn, đối với món lẩu, việc yêu cầu châm thêm nước lẩu là chuyện rất đỗi quen thuộc đối với nhóm thực khách đông người. Điều này đòi hỏi các quán ăn cần phải luôn có sẵn một lượng nước dùng trữ sẵn, để phục vụ ngay khi có yêu cầu, mà không để khách phải chờ đợi lâu.

Những loại gia vị nấu lẩu được bày bán công khai mà không có nguồn gốc

Nếu chế biến theo cách thông thường, để có được một nồi nước lẩu ngon đúng điệu, người nấu cần phải ninh xương và thịt để tạo vị ngọt tự nhiên rồi sau đó mới nêm thêm vào nhiều loại gia vị khác. Tuy nhiên, nếu các quán ăn áp dụng cách chế biến này sẽ rất tốn thời gian và chi phí, ngoài ra cũng không thể nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu của thực khách. Giờ đây, chỉ cần mua một chai nước sốt rẻ tiền để pha chế, các quán ăn đã có thể đáp ứng nhu cầu của khách một cách dễ dàng. Còn người ăn thì không thể nào phân biệt được đâu là nước lẩu tự nhiên và đâu là nước lẩu pha hóa chất.

Thói quen ăn lẩu ở các hàng quán bình dân, vỉa hè đã khá quen thuộc với nhiều người Việt. Không cần biết nước lẩu được chế biến, pha chế ra sao, chỉ cần thấy ngon, rẻ là người ta lại tìm tới ăn. Điều này đã vô tình đã khiến nhiều người tự rước độc vào thân bởi nước lẩu pha hoá chất. Để hạn chế nguy cơ ăn phải nước lẩu chứa hóa chất độc hại, tốt nhất chúng ta nên tự chế biến món ăn này tại nhà, để đảm bảo các loại gia vị nêm nếm hợp vệ sinh và đảm bảo an toàn sức khoẻ.

 

BT
Thăm dò khán giả