Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:45, Thứ 2, 22/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước biển miền Trung đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản

(ANTV) - Chất lượng môi trường nước biển và trầm tích biển tại các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, nuôi trồng thủy sản. 

Đây là công bố của Bộ Tài nguyên và Môi Trường  tại Hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế được tổ chức sáng nay tại tỉnh Quảng Trị.

Tại Hội nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định, quá trình quan trắc, đánh giá hiện trạng, diễn biến và mức độ ô nhiễm của môi trường biển, các hệ sinh thái biển và ven biển 4 tỉnh miền Trung được áp dụng đúng quy trình, phương pháp trên cơ sở khoa học theo quy định của Việt Nam và phù hợp với quốc tế.

Hội nghị đã đưa ra kết luận, chất lượng môi trường nước biển và trầm tích biển tại các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh.

Trong đó lưu ý, tại các khu vực cách bờ 1,5km thuộc tỉnh Hà Tĩnh, cửa Nhật Lệ (tỉnh Quảng Bình), hòn Sơn Chà (tỉnh TT - Huế) do chịu tác động của dòng xoáy cục bộ có một số thông số môi trường cao hơn so với các khu vực khác nhưng vẫn trong giới hạn cho phép, cần tiếp tục được quan trắc.

Hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và nguồn lợi hải sản ở khu vực sau những tác động sau sự cố môi trường đã suy thoái mạnh cả về đa dạng sinh học và quy mô, nay đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi tích cực.

Về chất lượng thủy, hải sản đánh bắt, theo số liệu giám sát của Bộ Y tế, kết quả kiểm nghiệm đánh giá mức độ an toàn của các mẫu hải sản lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy, hàm lượng một số chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm dần theo thời gian.

Để tiếp tục theo dõi, đánh giá diễn biến chất lượng môi trường biển ven bờ khu vực miền Trung, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục các hoạt động quan trắc, giám sát môi trường biển, đặc biệt giám sát chặt chẽ nguồn phát thải từ Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, kết nối dữ liệu, xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và các ứng dụng công nghệ hiện đại trong giám sát, cảnh báo ô nhiễm môi trường biển.

Sự tham gia của các cấp các ngành cũng như cộng đồng dân cư trong việc giám sát các nguồn thải xả ra môi trường biển, nâng cao chất lượng môi trường cũng cần được tăng cường nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương ven biển bốn tỉnh miền Trung./.

BT
Thăm dò khán giả