Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 16:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:02, Thứ 2, 07/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ trinh sát thầm lặng

(ANTV) - Cách đây tròn 64 năm, ngày 7/5/1954 đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam với chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu đã kết thúc cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Trong thắng lợi lịch sử đó, trên trận tuyến đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự, lực lượng CAND với nhiều thành tích, chiến công xuất sắc đã vinh dự góp phần quan trọng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ 1954. 

Ở đó còn là những hy sinh thầm lặng của rất nhiều những tấm gương người chiến sỹ công an đã không quản gian khổ, hy sinh. Trong đó có chân dung của người nữ trinh sát đã can đảm tiếp cận, thu thập tin tức ngay giữa lòng địch trong kháng chiến chống Pháp.

Bà Lê Thu, tên thật là Nguyễn Thị Đoan. Cái tên Lê Thu ra đời khi năm ấy, bà được phân công nhiệm vụ làm thư kí cho ông Lê Giản, Giám đốc Nha công an trung ương, được ông đặt bí danh và cái tên ấy, theo bà suốt những năm tháng sau này. Năm nay, dù đã bước sang tuổi 86, song mỗi lần nhớ về quãng thời gian thực hiện nhiệm vụ ngay giữa lòng địch, kí ức lại trở về trong tâm trí người chiến sỹ ấy. Tạm xa gia đình, tạm xa đứa con thơ bé bỏng chỉ mới 10 tháng tuổi, bà và 2 người đồng đội được cử về Hà Nội nắm tình hình rồi báo về chiến khu theo đường giây liên lạc đặc biệt.

Tin tức của trinh sát Lê Thu và đồng đội đã góp phần nhỏ vào chiến thắng to lớn ở Điện Biên Phủ cũng như bắt gọn bọn biệt kích của cơ quan gián điệp biệt kích hỗn hợp - GCMA nhảy dù xuống Điện Biên, Sơn La nhằm phối hợp với phỉ Vàng Pao chống phá cách mạng “đâm nhát dao găm sau lưng” bộ đội ta.

Sống và chiến đấu, 1 cuộc chiến đấu trí ngay giữa lòng địch đã thử thách bản lĩnh, lòng kiên trung của nữ trinh sát nhỏ bé này. Sau này, để đảm bảo sự an toàn, năm 1953 bà được lệnh rút ra khỏi Hà Nội, trở về Nha Công an Trung ương thực hiện nhiệm vụ mới.

Sau 64 năm, tấm huy hiệu chiến sỹ Điện Biên luôn được bà lưu giữ và trang trọng trên chiếc áo quân phục của mình. Bởi bà muốn rằng, dù đi đến đâu, làm gì thì những kí ức về ngày tháng chiến đấu trong năm tháng kháng chiến gian khổ ấy vẫn mãi trở thành 1 phần tuổi thanh xuân của mình.

64 năm kể từ chiến thắng Điện Biên Phủ, cũng không còn nhiều người trong cuộc để có thể kể lại cho thế hệ trẻ những câu chuyện lịch sử bằng hồi ức sống động của chính họ. Những đóng góp nhỏ bé, thầm lặng của người nữ trinh sát Lê Thu hay bất kỳ người chiến sỹ công an nhân dân, dù trên mặt trận trinh sát, tình báo hay bảo vệ tiền phương họ còn sống hay đã ngã xuống đều xứng đáng được vinh danh.

Chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến thắng của sự đoàn kết của quân, dân, trong đó lực lượng công an nhân dân tự hào được đóng góp một phần quan trọng vào chiến dịch lịch sử hào hùng ấy của dân tộc.
 

BT
Thăm dò khán giả