Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 05:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:53, Chủ Nhật, 27/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nơi ươm những mầm thiện

(ANTV) - Bằng tấm lòng chân thành, sự cảm thông sâu sắc và trách nhiệm, nhiều cán bộ quản giáo Trại tạm giam trên khắp cả nước đã và đang khơi dậy được “mầm thiện” trong sâu thẳm tâm hồn những người một thời lầm lỗi.

Với đặc thù là nơi quản lý, giam giữ các can phạm nhân từ đủ các thành phần trong xã hội, Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Nhưng với xuất phát từ quan điểm “phạm nhân dù phạm tội và đã bị pháp luật xử phạt, nhưng họ cũng có suy nghĩ, tâm tư, tình cảm, trăn trở như bao con người bình thường khác”.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái không chỉ là người thầy mà còn là những nhà tâm lý, các bác sĩ tận tình chữa bệnh tâm hồn cho những người lầm lỗi.

Bằng tấm lòng chân thành, sự cảm thông sâu sắc và trách nhiệm trong việc cảm hóa, thu phục lòng người, nhiều cán bộ quản giáo đã khơi dậy được “mầm thiện” trong sâu thẳm tâm hồn những người một thời lầm lỗi, hướng cho họ nhận thức, suy nghĩ và hành động, tự nỗ lực phấn đấu, quyết tâm trong cải tạo để sớm được trở về với cuộc sống.

Thời gian qua, mặc dù các điều kiện về cơ sở vật chất còn khiêm tốn, phạm nhân ngày càng đông, nhưng Ban Giám thị trại tạm giam Công an tỉnh đã biết phát huy lợi thế về nội lực, tích cực khai thác các tiềm năng sẵn có, các sản phẩm lao động tạo ra có thu nhập được đầu tư nâng cấp nhà ở, các công trình, cải thiện mức sống hằng ngày và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho phạm nhân.

Điểm mạnh ở Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái đó là tình đoàn kết, gắn bó, luôn có sự thống nhất về tư tưởng, ý chí và hành động của đội ngũ cán bộ quản giáo.. Chính nhờ đó năm 2015, Trại giam Công an tỉnh Yên Bái đã có 18 trường hợp phạm nhân được Chủ tịch nước xét đặc xá tha tù trước thời hạn, đây là số lượng nhiều nhất từ trước đến nay.

Có tình cảm và chia sẻ thật sự với phạm nhân mới khiến những cán bộ quản giáo trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái miệt mài ươm lại “mầm cây hướng thiện” trong tâm hồn mỗi một phạm nhân. Duy chỉ có một điều luôn khiến họ day dứt đó là sự kỳ thị của một bộ phận xã hội đối với người từng đi tù, dễ đẩy họ đi vào con đường phạm pháp lần nữa. Chính vì vậy tạo điều kiện công ăn việc làm và đặc biệt là xóa bỏ kỳ thị để họ sớm hòa nhập với cộng đồng và không quay lại con đường phạm tội là việc mọi người trong xã hội nên cùng quan tâm./.

 

BT
Thăm dò khán giả