Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:00, Thứ 4, 20/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nơi lưu giữ chiến tích B52 giữa lòng Hà Nội

(ANTV) -Hồ Hữu Tiệp nằm trong làng Ngọc Hà, quận Ba Đình (Hà Nội). Nơi đây đã ghi dấu tích chiến công xuất sắc của quân và dân Thủ đô trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972, khi bắn rơi tại chỗ máy bay B.52 - một loại máy bay ném bom chiến lược hạng nặng, tầm xa vốn được mệnh danh là “pháo đài bay” của không lực đế quốc Mỹ. Đặc biệt hơn vì đây là chiếc máy bay B52 bị bắn rơi tại chỗ duy nhất chưa kịp thả bom. 

45 năm, hơn nửa đời người đã trôi qua, nhưng những chứng tích lịch sử ở hồ Hữu Tiệp vẫn còn đó. Những mảnh vỡ của “pháo đài bay” B.52 bị bắn rơi xuống hồ nhìn từ xa trông như một đống sắt. Vậy nhưng, chính “đống sắt” ấy là một trong những minh chứng hùng hồn ghi dấu chiến công vĩ đại của quân và dân Thủ đô.
 
Là một trong những nhân chứng lịch sử chứng kiến thời khắc chiếc B52 bị bắn hạ, bà Đoàn Thị Hiển người dân làng Ngọc Hà  không khỏi bồi hồi khi nhớ lại khoảnh khắc đó.
 
Bà Đoàn Thị Hiển, Tổ dân phố số 10, cụm 4, phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội cho biết, lúc bấy giờ pháo sáng như một bó đuốc, trong khi đó cái máy bay này nó bị cắt làm đôi 1 nửa rơi ở Hồ B52 và một nửa rơi ở Hoàng Hoa Thám… ở chỗ này thì máy bay cháy như một cột khói , lửa cháy sáng rực cả 1 bầu trời  lúc đó dân làng Ngọc Hà rất vui mừng mọi người chạy ra hò reo vui mừng phấn khởi.
 
Được biết chiếc máy bay B52 bị Trung đoàn 285 tên lửa phòng không bắn hạ vào đêm 27-12-2017 và phần thân của nó rơi xuống hồ Hữu Tiệp chính là dấu tích lịch sử hào hùng khó có thể tả hết. Bởi, chiếc B.52 này bị bắn hạ khi chưa kịp “cắt” bom - cái ác chưa kịp thực hiện đã bị đền tội.
 
Ông Nguyễn Công Nhuần, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội tâm sự,  vào lúc 11h15 trên toàn bộ bầu trời Hà Nội là rực lửa máy bay Mỹ bốc cháy, 1 chiếc B52 còn nguyên bom đạn chưa thả đâu cả đã rơi thẳng xuống Hồ và nguyên bản bây giờ nó là như thế này.
 
Xác “pháo đài bay” B.52 rơi giữa lòng hồ đã một lần nữa khẳng định ý chí quật cường của quân và dân ta. Và rồi, hình ảnh cô gái làng hoa Ngọc Hà năm xưa đang lấy nước tưới cho luống hoa, phía sau là xác chiếc B52 đã, đang và sẽ mãi là hình ảnh đẹp, khắc họa một thời đạn bom, khói lửa – một thời hòa bình.
 
Khi máy bay rơi thì hình tượng cô gái gánh hoa bên xác máy bay như nhà thơ Tố Hữu đã nói máu và hoa. Ngọc Hà em. Lộng lẫy hoa tươi. Nó tuyệt vời, nó hay như thế, trong đau thương, trong gian khổ người dân Ngọc Hà vẫn vươn lên và đứng dậy đánh bại quân thù làm cuộc sống cho mình tươi mới hơn đẹp hơn. Ông Nguyễn Công Nhuần chia sẻ thêm.
 
Có thể nói xác pháo đài bay B52 ở Ngọc Hà, Hà Nội không chỉ góp phần làm cho thế giới hiểu hơn về cuộc chiến tranh Việt Nam, mà còn giúp thế hệ sau thấm thía rằng chiến thắng hào hùng đã phải trả bằng máu và nước mắt của những người đi trước, để càng cố gắng hơn trong sự nghiệp xây dựng Thủ đô và đất nước văn minh, giàu đẹp.
 
45 năm trôi qua, xác pháo đài bay B52 vẫn nằm giữa lòng hồ Hữu Tiệp trong làng Ngọc Hà, có khác trên nó nay mọc lên một cây lộc vừng xanh ngắt như khát vọng hòa bình của dân tộc. Làng hoa nổi tiếng thơ mộng của Thủ đô đã trở thành lũy thép lịch sử với địa danh là mồ chôn của pháo đài bay B52 hiện đại bậc nhất bấy giờ.
Thăm dò khán giả