Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 5, 23/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa lễ hội

(ANTV) -  Những ngày tháng Giêng, Phủ Tây Hồ, TP Hà Nội tấp nập người đi lễ. Các hàng ăn mọc lên san sát để phục vụ thực khách. Việc đun nấu chế biến, bày bán thức ăn đều diễn ra ngoài đường. Và tiện nhất là dùng ngay nước hồ để rửa bát đĩa.

Theo Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố là phải có dụng cụ che đậy, nhưng trên thực tế không được người kinh doanh tuân thủ. Và điều này trở nên khá phổ biến tại các nơi lễ hội đền chùa, khiến người dân lo lắng, bất an.

Thời tiết mùa xuân thường ẩm ướt, đây là điều kiện để vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh. Vì thế vấn đề an toàn thực phẩm tại các lễ hội được cơ quan chức năng rất chú trọng. Ngay từ đầu năm, các cơ quan y tế đã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm những nơi có lễ hội, yêu cầu các chủ cửa hàng ký cam kết về an toàn thực phẩm.

Kinh doanh ăn uống mùa lễ hội là loại hình dịch vụ mang tính thời vụ, nên trách nhiệm với khách hàng không được chủ quán đề cao. Trong đợt thanh kiểm tra VSATTP dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội năm 2017, hơn 5.100 đoàn thanh, kiểm tra của Trung ương và 42 địa phương đã phát hiện hơn 5.600 cơ sở vi phạm về ATTP, đã tiến hành xử lý 2.990 cơ sở, phạt tiền gần 8,2 tỉ đồng. Bên cạnh đó, quy định cho phép các cửa hàng được kinh doanh trong khu vực lễ hội đều được đặt ra tiêu chuẩn cao.

Đảm bảo an toàn mọi mặt cho người dân tham gia lễ hội là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, chính quyền, địa phương nhưng chính bản thân người chủ kinh doanh không tuân thủ chấp hành quy định vệ sinh an toàn thực phẩm thì người dân vẫn sẽ mãi phải lo lắng, bất an vào mỗi màu lễ hội về.


 

Bắt vụ vận chuyển 8.600 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Long An vừa  bắt quả tang 1 vụ vận chuyển thuốc lá lậu trên địa bàn.

Vụ việc được phát hiện tại ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Cơ quan chức năng đã thu giữ 8.600 gói thuốc lá ngoại các loại, 1 xe ô tô BKS 51F-248.88 là phương tiện vận chuyển, tạm giữ đối tượng là tài xế lái xe  Võ Minh Kinh, sinh năm 1970, trú Phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM.

Hiện Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

Hà Nam: Phát hiện hơn 500 kg mỡ lợn không đảm bảo ATTP

Hơn 500 kg mỡ lợn không đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm vừa bị Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN & PTNT Hà Nam) phát hiện

Lực lượng chức năng đã kiểm tra cơ sở sản xuất của bà Trần Thị Loan ở xóm 1, xã Tiên Tân (TP.Phủ Lý, Hà Nam) phát hiện tổng số 508 kg mỡ lợn, gồm: 230 kg mỡ nước đã qua sơ chế, 180 kg mỡ lợn chưa qua sơ chế và 98 kg tóp mỡ chưa có giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo chủ cơ sở sản xuất, số mỡ lợn trên mua thu gom tại các chợ trên địa bàn về chế biến đóng can, sau đó mang đi tiêu thụ tại các cửa hàng kinh doanh ăn, uống trên địa thành phố Phủ Lý. Hiện đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính số tiền hơn 6 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở thực hiện kiểm tra vệ sinh thú y và các thủ tục khác liên quan.

 

BT
Thăm dò khán giả