Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 4, 09/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo về đạo đức người lái xe xuống cấp

(ANTV) -  Những ngày qua xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông trên địa bàn Quảng Ngãi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông. Nhưng nhiều vụ là do người điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt là tài xế ô tô thiếu ý thức, không chấp hành luật giao thông hoặc phớt lờ nên gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. 

Trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào ngày 6/3,  ô tô tải của một doanh nghiệp cán tử vong 2 mẹ con người đi đường. Nguyên nhân là do tài xế Trần Quang Phu điều khiển xe tải không chấp hành các quy định về an toàn giao thông, cố phóng nhanh, vượt ẩu qua đoạn ngã tư có tín hiệu đèn để rồi gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ tai nạn trên gây phẫn nộ bức xúc đối với người dân Quảng Ngãi. 

Những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức và đạo đức của người lái xe. Đằng sau những vụ tai nạn giao thông đều để lại những nỗi đau và sự mất mát vô cùng to lớn. Tính mạng con người vô cùng quý giá, có những người phải đánh đổi tất cả để được sống. 

Hiện nay, việc đào tạo lái xe đã có nhiều tiến bộ cả về phương tiện lẫn công nghệ. Tuy nhiên chúng ta mới chỉ cung cấp được phần cứng, tức là kiến thức, kỹ thuật trên lý thuyết cho tài xế. Còn phần mềm là ý thức, đạo đức và kinh nghiệm thực tế thì chưa được chú trọng nhiều.

Để ngăn chặn tình trạng trên thì lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ngãi cần đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm.

Các cơ quan chức năng nên tổ chức các lớp học về an toàn giao thông để nâng cao ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng, đạo đức nghề nghiệp cho người lái xe. Ngoài ra phải quy trách nhiệm với chủ phương tiện để họ nghiêm chỉnh hơn trong việc chọn tài xế, sắp xếp lịch chạy, tránh tình trạng thả nổi cho tài xế tự tung tự tác như hiện nay. Có như thế mới không để xảy ra những vụ tai nạn thương tâm xảy ra do tài xế gây ra.    

            

BT
Thăm dò khán giả