Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 01:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 7, 08/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo về chất sát khuẩn Triclosan trong xà phòng

(ANTV) - Mới đây, theo công bố của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), có đến 19 loại hóa chất bị cấm trong thành phần nước rửa tay, diệt khuẩn đang hiện diện trong nhiều sản phẩm lưu hành ở Việt Nam. 

Khuyến cáo này khiến cho người tiêu dùng hoang mang, thậm chí là e dè khi dùng một số loại xà phòng, thuốc đánh răng vốn trở thành thói quen sử dụng của nhiều người. Liệu rằng, chất Triclosan này có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hay không? Những khuyến cáo nào sẽ được đưa ra giành cho người tiêu dùng? 
 
Với xà phòng rửa tay dạng nước - Triclosan là thành phần không thể thiếu. Hàm lượng chất này dao động từ 0.1 đến 1%. Hiện nay, một số loại sản phẩm xà phòng rửa tay được bày bán tại các hệ thống bán lẻ. Nhiều người tiêu dùng, hàng ngày có thói quen sử dụng xà phòng rửa tay, không khỏi lo lắng trước những thông tin về ảnh hưởng của các chất hóa học này.
 
Theo FDA, trong số 19 loại hóa chất có trong các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn, có 2 chất Triclosan và Triclocarban có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như kháng vi khuẩn hay ảnh hưởng tới nội tiết tố, thậm chí gây xơ gan, ung thư gan... Lệnh cấm này liên quan đến 2.100 sản phẩm diệt khuẩn, chiếm tới khoảng 40% số lượng xà phòng kháng khuẩn trên thị trường.
 
Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết: FDA Hoa Kỳ cũng cho 1 khuyến cáo là nếu như nó không có tác dụng diệt khuẩn và sử dụng về lâu dài thì nó cũng có thể gây hại đến sức khỏe của con người nhưng cũng chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào.
 
Ảnh minh hoạ
 
Khẳng định Triclosan và Triclocarban được sử dụng như một loại thuốc diệt khuẩn, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết, nếu uống trực tiếp 2 chất này có thể gây ung thư, rối loạn hormone trong cơ thể; gây các vấn đề sức khỏe, từ vô sinh đến dị tật. Tuy vậy, nếu chỉ để rửa tay, rửa chân thì rủi ro không cao.
 
PGS.TS Trần Hồng Côn - Khoa Hóa - Trường Đại học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội nói: Chúng ta cũng không nên lo lắng gì, vì từ trước đến nay chúng ta vẫn dùng những thứ đó. Và khuyến cáo ấy người ta khuyến cáo từ tháng 9/2017 là do anh không chứng minh được năng lực của kháng khuẩn đó, chứ không phải là do nó độc với con người. Còn họ của những chất đó mà sử dụng trong lĩnh vực ấy thì người ta cũng có rất nhiều năm để kiểm nghiệm và có rất nhiều sản phẩm sử dụng cho con người rồi, nó tương đối là an toàn.
 
Hiện tại, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu tại Việt Nam báo cáo các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn chứa 19 chất cấm trong danh sách FDA Hoa Kỳ liệt kê. Theo FDA, việc sử dụng xà phòng diệt khuẩn không tốt hơn so với xà phòng thông thường.
 
Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, các thành phần kháng khuẩn còn có thể gây nguy hại cho sức khoẻ như làm kháng thuốc hoặc ảnh hưởng đến nội tiết tố khi sử dụng lâu dài.
 
Do đó FDA khuyến cáo, để ngăn chặn mầm bệnh, người tiêu dùng chỉ cần rửa tay bằng xà phòng thông thường. Trường hợp không có xà phòng, buộc phải dùng chế phẩm sát khuẩn khô như biện pháp thay thế thì nên chọn các sản phẩm chứa ít nhất 60% cồn.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả