Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 15:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:11, Thứ 4, 09/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo triều cường ám ảnh người dân cửa Đà Nông

(ANTV) - Hơn 8 tháng kể từ ngày triều cường xuất hiện phá hủy khu dân cư phía bắc cửa Đà Nông, thuộc địa phận thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, cuộc sống những người dân bị ảnh hưởng triều cường vẫn chưa thể ổn định. Trong khi đó, mùa mưa bão sắp tới đang đến gần và nỗi lo triều cường lại ám ảnh người dân nơi đây.

Kể từ khi đợt triều cường lớn xảy ra tháng 12/2014 phá hủy hoàn toàn căn nhà kiên cố của gia đình, vợ chồng ông Lê Kế ở xóm Lăng phải tá túc tạm trong căn phòng tầng trệt của Trạm kiểm soát biên phòng Đà Nông thuộc Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam. Mọi sinh hoạt của hai vợ chồng già phải nhờ anh em biên phòng cưu mang, giúp đỡ.

Ông Lê Kế cho biết: "Ở đây bao chục năm nay rồi có sao đâu nhưng từ ngày lấy đất đến nay là vừa đi là triều cường lên đất ở đây là sập nhà".

Sau khi nhà sập hoàn toàn, cách đây vài tháng, UBND xã Hòa Hiệp Nam đã cấp đất tại khu tái định cư Phú Lạc để ông Kế ổn định chỗ ở. Tuy nhiên vị trí đất xã định cấp cho ông không đảm bảo để xây cất nhà ở nên ông không nhận. Và cũng chính vì vậy mà từ khi nhà sập đến nay, gia đình ông không được nhận hỗ trợ của nhà nước khi nhà sập hoàn toàn do thiên tai. Mùa mưa bão sắp đến, trong khi nhà cũ không còn, nhà mới chưa có, gia đình ông Kế không biết định liệu thế nào ngoài việc tiếp tục bám víu vào trạm kiểm soát Biên phòng.

Đầu tháng 12/2014, triều cường dâng cao với những đợt sóng lớn đánh ập vào khu vực xóm Lăng nằm ở phía Bắc cửa Đà Nông làm xói lở đất, xâm thực sâu với chiều dài hơn 100m, uy hiếp cuộc sống của 23 hộ dân nơi đây.

Huyện Đông Hòa đã triển khai các phương án khắc phục tạm thời để ổn định cuộc sống người dân. Tuy nhiên, theo bà con, cần phải có biện pháp ổn định cuộc sống lâu dài để người dân an tâm qua mỗi mùa mưa bão.

Chị Nguyễn Thị Hoa, thôn Phú Lạc, chia sẻ: "Sóng lên, nước lớn, cứ nửa đêm là chạy nước đến sáng, cứ dọn dẹp nhà cửa suốt, có làm được việc gì đâu".

Hiện tại, huyện Đông Hòa đang cho xây dựng tuyến kè tạm bằng hệ thống ống buy bê tông để chắn sóng. Công trình vẫn đang xây dựng dở dang. Nhưng theo kinh nghiệm của người dân, với mức độ xâm thực của triều cường ở phía bắc cửa Đà Nông như hiện nay, nhất là kể từ sau khi có chủ trương cho hút cát để làm thông thoáng cửa sông, khi biển động, sóng rất lớn xuất hiện và xâm thực mạnh, rất khó chống đỡ.

Một giải pháp lâu dài để ổn định cuộc sống nhân dân là điều chính quyền địa phương phải tính đến và triển khai sớm nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi mà mùa mưa bão đang đến gần.

BT
Thăm dò khán giả